LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ 3X3 QUY ĐỊNH TỪ FIBA

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 quy định từ fiba – Nhằm nâng cao chất lượng cho môn bóng rổ, sự du nhập từ môn thể thao này với hình thức 3×3 rất cần một tổ chức thi đấu hợp lý, bình đẳng, hiện đại.

Vì vậy, Liên đoàn bóng rổ Việt Nam chính thức ban hành luật thi đấu bóng rổ 3×3 cụ thể, giúp củng cố thêm sự chuyên nghiệp của môn thể thao, bắt kịp với thế giới. Chi tiết dưới đây cho bạn tham khảo luật để đưa ra được hình thức thi công sân bóng rổ một cách đúng luật nhé.

Điều 1: Sân và bóng thi đấu

Trên sân bóng rổ 3×3 khi tổ chức thi đấu gồm có 1 cột rổ. Đây là tiêu chuẩn được sử dụng để thi đấu ở mọi phân khúc khác nhau và không thay đổi.  

Luật thi đấu bóng rổ 3x3 quy định từ fiba
Luật thi đấu bóng rổ 3×3 quy định từ fiba
 • Diện tích của sân bóng rổ 3×3 tiêu chuẩn là 15 x 11 mét (dài x rộng). 
 • Đường ném phạt (5,80 mét)
 • Đường 2 điểm (6,75 mét)
 • Khu vực “nửa vòng tròn không phạt lỗi tấn công” phía dưới rổ. 

Điều 2. Đội bóng

Mỗi đội bóng sẽ có 04 vận động viên; trong đó 03 vận động viên trên sân và 01 vận động viên dự bị. Hai đội thi đấu tổng cộng là  8 thành viên. Trong thi đấu bóng rổ có một điểm đặc biệt chính là huấn luyện viên không được phép có mặt trên sân thi đấu hay chỉ đạo từ xa từ băng ghế khán giả. Một phần để đảm bảo tính công bằng cho cả 2 đội thi đấu trên sân.

Xem thêm: ĐẶC ĐIỂM CỎ NHÂN TẠO TRÊN SÂN TENNIS

Điều 3. Trọng tài

Tổng số trọng tài điều khiển trận đấu là 2 trọng tài chính và 3 nhân viên bàn thư ký điều khiển thời gian/ghi biên bản thi đấu. Với các sự kiện giải đấu cấp cơ sở thì số lượng này có thể thay đổi.

Điều 4. Bắt đầu trận đấu

Theo Quyết định số 186/QĐ – VBF của Liên đoàn bóng rổ Việt Nam, trước khi trận đấu bắt đầu, cả 2 đội cùng đồng thời tiến hành khởi động để chuẩn bị sẵn sàng nhất trước khi vào sân. Trọng tài sẽ thực hiện phân chia đội kiểm soát bóng trước. Đội thắng từ việc tung đồng xu sẽ được lựa chọn quyền kiểm soát bóng khi bắt đầu trận đấu hoặc khi bắt đầu hiệp phụ nếu có. Buộc cử 1 thành viên mỗi đội để ra nhận hướng dẫn từ trọng tài.

Luật thi đấu bóng rổ 3x3 quy định từ fiba
Luật thi đấu bóng rổ 3×3 quy định từ fiba

Điều 5. Ghi điểm

Trên sân thi đấu có các vạch cung trắng sẵn để tính điểm, cụ thể:

 • Những quả ném rổ thành công trong khu vực đường vòng cung (khu vực 1 điểm) được tính 1 điểm.
 • Những quả ném rổ thành công ngoài khu vực đường vòng cung (khu vực 2 điểm) được tính 2 điểm.
 • Những quả ném phạt thành công được tính 1 điểm.

Điều 6. Thời gian thi đấu và đội thắng cuộc

 1. Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu là 10 phút. Khi bóng ra ngoài dừng không thi đấu thì đồng hồ được điều khiển sẽ cho dừng lại và không tính giờ. Sau khi đội tấn công và phòng thủ hoàn thành 1 lần giao bóng, đồng hồ thi đấu sẽ tiếp tục chạy trở lại ngay khi đội tấn công nhận bóng. 
 2. Trước khi thi đấu kết thúc, đội nào ghi được 21 điểm hoặc hơn 21 điểm trước sẽ trở thành đội thắng cuộc. Chỉ áp dụng trong thời gian thi đấu chính thức (không áp dụng với hiệp phụ).
 3. Sẽ có thi phụ nếu trận đấu hòa. Thời gian nghỉ trước khi hiệp phụ bắt đầu là 1 phút. Đội ghi được 2 điểm trước trong hiệp phụ sẽ là đội thắng cuộc.
 4. Nếu đến thời điểm bắt đầu trận đấu theo lịch thi đấu, đội bóng không có đủ 03 VĐV trên sân sẵn sàng thi đấu, đội đó sẽ bị xử thua do truất quyền thi đấu. 
 5. Trước khi trận đấu kết thúc mà một đội đều bị chấn thương hoặc bị truất quyền thi đấu, đội đó sẽ bị xử thua vì bỏ cuộc do thiếu người. 
 6. Trong trường hợp có đội bị xử thua vì bỏ cuộc do bị xử thua cuộc, đội thắng được quyền lựa chọn bảo lưu số điểm của đội ghi được hoặc giành điểm từ trận thắng do truất quyền thi đấu, trong bất kỳ trường hợp nào, đội bị xử thua cuộc sẽ có số điểm là 0.
 7. Đội bị xử thua vì thua cuộc do thiếu người hoặc bị truất quyền thi đấu vì lý do không chính đáng sẽ bị loại khỏi giải đấu.

Điều 7. Lỗi / Ném phạt

 1. Một đội chỉ được phạm tối đa 6 lỗi, quá sẽ bị xử phạt.
 2. Phạm lỗi lần thứ 7, 8 và 9, đội đối phương sẽ được hưởng 2 quả ném phạt. Từ lỗi thứ 10 trở đi, đội đối phương sẽ được hưởng 2 quả ném phạt và được quyền kiểm soát bóng.
 3. Nếu ném rổ không thành công do VĐV có động tác  không dứt khoát bị ném phạt 1 quả; nếu VĐV có động tác ném rổ ở ngoài khu vực đường vòng cung lỗi sẽ bị ném phạt 2 quả.
 4. Lỗi với VĐV có động tác ném rổ thành công, tính điểm và đối phương được ném thêm 1 quả phạt.
 5. Các lỗi phản tinh thần thể thao và lỗi truất quyền thi đấu sẽ bị tính 2 lỗi vào số lỗi đồng đội. Lỗi phản tinh thần thể thao đầu tiên của một VĐV sẽ xử phạt 2 trái ném phạt, nhưng không mất quyền kiểm soát bóng. 
 6. Tất cả các lỗi kỹ thuật đều bị xử phạt 1 quả ném phạt. Sau tình huống ném phạt, trận đấu sẽ tiếp tục như sau:
 7. Nếu lỗi kỹ thuật tính cho VĐV phòng thủ, đồng hồ thi đấu sẽ được điều chỉnh về 12 giây cho đội đối phương.
 8. Nếu lỗi kỹ thuật của đội tấn công, đồng hồ thi đấu sẽ tiếp tục từ thời điểm dừng lại trước đó cho đội tấn công.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 quy định từ fiba
Luật thi đấu bóng rổ 3×3 quy định từ fiba

Điều 8. Cách chơi bóng

Khi bóng vào rổ hoặc pha ném phạt cuối vào rổ (ngoại trừ các trường hợp tiếp tục được kiểm soát bóng):

VĐV của đội không ghi điểm sẽ tiếp tục trận đấu bằng cách dẫn hoặc chuyền trực tiếp bóng từ trong sân, phía dưới rổ (không phải sau đường biên cuối sân) đến bất kỳ vị trí nào trong sân ngoài đường vòng cung 2 điểm.

Khi đó, đội phòng thủ không được cản phá bóng trong khu vực nửa vòng tròn không va chạm ở dưới rổ

Khi pha ném rổ hoặc quả phạt cuối bóng không vào rổ (ngoại trừ các trường hợp tiếp tục được kiểm soát bóng):

Nếu đội tấn công giành được bóng, có thể tiếp tục tấn công mà không cần phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung.

Nếu đội phòng thủ giành được bóng sẽ phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung (bằng cách chuyển hoặc dẫn bóng).

Khi đội phòng thủ cướp hoặc cản được bóng, bóng phải được đưa ra ngoài đường vòng cung bằng cách chuyển hoặc dẫn bóng

Trong các trường hợp bóng chết mà sau đó quyền kiểm soát bóng được trao cho 1 đội, trận đấu sẽ được tiếp tục bằng cách giao bóng (giữa đội phòng thủ và đội tấn công) ở vị trí định và bên ngoài đường vòng cung.

Một vận động viên được xem là đứng ngoài khu vực đường vòng cung khi có cả 2 chân đều nằm phía ngoài và không chạm chân vào vạch.

Khi xảy ra tình huống nhảy tranh bóng, đội phòng thủ sẽ được quyền kiểm soát bóng.

Điều 9. Trì hoãn

 1. Đã thi đấu nhưng trì hoãn hoặc chủ động chơi bóng không tích cực sẽ được coi là phạm luật.
 2. Nếu sân được lắp đồng hồ tính thời gian cho đợt tấn công (shot clock), đội tấn công phải thực hiện ném rổ trong vòng 12 giây. Đồng hồ 12 giây sẽ bắt đầu chạy lại ngay sau khi VĐV của đội tấn công có bóng (sau tình huống giao bóng giữa đội phòng thủ với đội tấn công hoặc ở dưới bảng rổ sau pha bóng rổ)
 3. VĐV tấn công dẫn bóng vào trong khu vực vòng cung và quay hướng lưng về phía rõ từ 5 giây trở lên sẽ bị coi là phạm luật khi đưa bóng ra ngoài
 4. Trọng tài sẽ đưa ra cảnh cáo và ra ký hiệu đếm ngược thời gian 5 giây khi có 1 đội thi đấu tiêu cực, không cố gắng ném rõ.

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân Golf DAG03

Điều 10. Thay người

Chỉ được thay người với bất kỳ đội nào khi có các tình huống bóng chết và trước khi ném phạt hoặc trước khi đội phòng thủ giao bóng cho đội tấn công. Các vận động viên dự bị có thể vào sân thay người sau khi đồng đội của anh ta đã ra khỏi sân và có sự tiếp xúc cơ thể với anh ta. Khi vận động viên rời sân ra khỏi sân thì vận động viên dự bị mới được vào và thực hiện ở phía sau đường biên ngang đối diện với bảng rổ; và việc thay người không cần báo cho trọng tài hay nhân viên bàn thư ký.