Thi công sân – đường chạy điền kinh thường sử dụng chất liệu, vật liệu gì? Loại sản phẩm nào thường hay được dùng phổ biến tại Châu Á?

Thi công đường chạy điền kinh và một số loại thảm chuyên dụng trong thi công.

Có rất nhiều đơn vị trên thị trường tham gia vào lĩnh vực thi công đường chạy điền kinh. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được chất lượng về mặt sân điền kinh và có độ bền cao, giảm thiểu tối đa chấn thương của vận đông viên hay cũng như đảm bảo được tiêu chuẩn thi đấu của một sân điền kinh chuyên nghiệp thì chúng ta cần phải chú ý tới những yếu tố mang tính quyết định như sau.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

- Diện tích của đường chạy điền kinh có đạt tiêu chuẩn hay không? 

Diện tích của sân chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn quốc tế luôn là yếu tố đặc biệt và vô cùng quan trọng để đánh giá sân đó có đảm bảo được thi đấu hay không? Liên đoàn điền kinh Việt Nam (VAF) và Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đều có những thông số thiết kế chuyên nghiệp và đó là tiêu chí để đánh giá các sân điền kinh có đạt tiêu chuẩn hay không. Các bạn có thể liên hệ với Đức An hoặc VAF để được hỗ trợ tư vấn thiết kế và thi công sân chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn nhất.

- Sử dụng loại thảm cao su đạt chuẩn trong khi thi công đường chạy điền kinh.

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đã cấp chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn cho từng loại sản phẩm của từng Nhà sản xuất vật liệu khi IAAF thí nghiệm các sản phẩm đó đáp ứng các yêu cầu của IAAF. Bởi vây, Chỉ khi chúng ta sử dụng các sản phẩm được IAAF chứng nhận đạt tiêu chuẩn thì dự án của chúng ta mới có cơ hội để đánh giá đạt chuẩn IAAF.

Lưu ý: Vật liệu đạt tiêu chuẩn chỉ là một trong các yếu tố bắt buộc để đánh giá Dự án sân điền kinh của bạn có đạt chuẩn IAAF hay không? 

- Đảm bảo kỹ thuật trong quá trình thi công đường chạy điền kinh.

Thi công sân chạy điền kinh vốn không quá khó đối với các đơn vị chuyên xây dựng và thi công sân cỏ nhân tạo thể thao. Tuy nhiên để có thể thi công sân chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn của IAAF hoặc tiêu chuẩn của VAF thì lại không đơn giản như thế. Nó đòi hỏi đơn vị thi công phải có nhiều kinh nghiệm thi công và phải từng phối hợp với liên đoàn điền kinh Việt Nam VAF thì mới có thể đủ khả năng để thi công sân điền kinh một cách thuận lợi

Như vậy, Cần chú ý điều gì trong quá trình thi công sân chạy điền kinh.

+ Bề mặt nền Asphalt hoặc Bê tông: Bề mặt nền cần đảm bảo độ dốc thoát nước, khả năng bám dính của Keo Polyurethane, Đảm bảo độ phẳng để cho lớp thảm cao su đạt độ dày tiêu chuẩn,...

+ Độ dày lớp thảm cao su: Độ dày lớp thảm cao su đặc biệt quan trọng trong thi công sân điền kinh. Nó liên quan đến trực tiếp mức độ chấn thương của Vận động viên và tuổi thọ của Dự án.

+ Tỉ lệ cấp phối vật liệu: Mỗi nhà sản xuất vật liệu đưa ra một tỉ lệ cấp phối khác nhau để đảm bảo sản phẩm của Nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn IAAF. Thông thường các Nhà sản xuất của Châu Âu rất coi trọng vấn đề này trước khi cung cấp vật liệu cho Nhà thầu thi công. Họ quản lý định mức cấp phối để đảm bảo sản phẩm của họ đạt độ bền và giữ gìn uy tín của Thương hiệu. 

Sử dụng bảng định mức cấp phối đạt chuẩn của Nhà sản xuất mới có thể tạo ra một sản phẩm đạt chuẩn và có độ bề mong muốn.

+ Kinh nghiệm thi công của Nhà thầu: Kinh nghiệm thi công của Nhà thầu là điều đặc biệt quan trọng, nó liên quan trực tiếp đến tuổi thọ và các tiêu chuẩn của Dự án.

Với đơn vị có nhiều kinh nghiệm thi công, họ sẽ biết được các vị trí trọng yếu trên bề mặt của sân và từ đó có biện pháp làm tăng tuổi thọ của sân lên rất nhiều. Họ cũng nắm được các vấn đề mà vận động viên cần để giảm thiểu những chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện và thi đấu. Họ cũng biết được bề mặt nền của sân cần xử lý như thế nào để đảm bảo được khả năng kết dính, đảm bảo thêm được độ đồng đều của thảm cao su... Tất cả các vấn đề này đều ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ dự án sân điền kinh.

Thi công đường chạy điền kinh - Các loại thảm chuyên dụng:

Trên thị trường hiện nay có 4 loại thảm chuyên dụng thường được sử dụng cho dự án tiêu chuẩn IAAF.

Thảm Spray Coat System: Đây là loại thảm đổ tại chỗ thường được sử dụng cho các dự án có mức kinh phí thấp. Loại thảm này có tuổi thọ khoảng 5 năm - Tùy thuộc vào tần suất sử dụng.

Thảm Sandwich System: Đây là loại thảm đổ tại chỗ thường được sử dụng cho các dự án có mức kinh phí trung bình. Loại thảm này có tuổi thọ khoảng 7 năm - Tùy thuộc vào tần suất sử dụng.

Thảm Full PU System: Đây là loại thảm đổ tại chỗ thường được sử dụng cho các dự án có mức kinh phí cao. Loại thảm này có tuổi thọ khoảng 10 năm - Tùy thuộc vào tần suất sử dụng.

Thảm  Prefabricated System: Đây là loại thảm tấm đúc sẵn dạng cuộn, được sử dụng cho các dự án có mức kinh phí cao. Loại thảm này có tuổi thọ khoảng 10 năm - Tùy thuộc vào tần suất sử dụng. Tuy nhiên, nó không phù hợp với khí hậu khu vực Đông Nam Á.

Bạn cần thiết kế & thi công đường chạy điền kinh, vui lòng liên hệ với Đức An. Chúng tôi có trên 10 năm kinh nghiệm trong việc thi công thảm cao su cho sân chạy điền kinh.