Quy trình thi công sơn mặt sân tennis

Quy trình thi công sơn mặt sân tennis – Để có được mặt sân tennis chất lượng cho các vận động viên thi đấu, cũng như các sân tennis luyện tập, vui chơi bình thường sẽ cần đến quy trình thi công mặt sân vô cùng tỉ mỉ.

Nếu bạn muốn biết đến quy trình thi công như thế nào thì dưới đây là những thông tin dành cho bạn.

CHUẨN BỊ BỀ MẶT THI CÔNG SÂN TENNIS

Quy trình thi công sơn mặt sân tennis
Quy trình thi công sơn mặt sân tennis

Công đoạn đầu tiên trong quy trình thi công chính là chuẩn bị một bề mặt sân nhẵn mịn, không chứa bất kỳ chất bụi bẩn nào. Mặt sân phải phẳng và nên được làm bằng nhiều xi măng để đạt được độ nhẵn cao nhất.

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng DAV-K145

Nếu mặt sân được làm chủ yếu từ bê tông, lượng cát đá sỏi nhiều thì cần sử dụng thiết bị làm phẳng hoặc máy mài công nghiệp để tạo bề mặt phẳng. Nếu nhận thấy có bất kỳ vết khiếm khuyết nào trên bề mặt cần sử dụng vật liệu xây dựng để thao tác. Cuối cùng là xử lý sạch bề mặt nhờ máy hút bụi công nghiệp trước khi qua bước thứ hai. 

THI CÔNG LỚP CHỐNG THẤM MẶT SÂN

Do sân tennis ngoài trời nên bắt buộc cần phải có lớp sơn chống thấm nước. Việc chống thấm để giữ tuổi thọ mặt sân lâu hơn, không bị mốc, ẩm và cũng dễ vệ sinh mặt sân hơn. Vật liệu chống thấm dùng Flinkote pha trộn với cát theo tỉ lệ 1:1. Tiến hành thi công lớp chống thấm trên bề mặt diện tích mặt sân, hao phí trung bình cho lớp bả chống thấm là 0.4kg/m2, thời gian chờ khô là từ 4-5 giờ.

THI CÔNG LỚP SƠN LÓT

Tới bước thứ 3 là đổ lớp sơn lót trên bề mặt. Yêu cầu là khi sơn chống thấm phải khô thì mới tiến hành tiếp lớp sơn này. Công dụng của lớp sơn lót là giúp liên kết giữa lớp sơn chống thấm và lớp sơn trên bề mặt, tạo độ bám dính cho các lớp sơn, đồng thời tăng thêm 1 lớp sơn bảo vệ cho toàn bộ bề mặt sân tennis. Độ chắc chắn và bền sân tăng cao hơn. Giống như việc sơn nhà cũng có lớp sơn lót, bước cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. 

THI CÔNG LỚP SƠN ĐỆM

Quy trình thi công sơn mặt sân tennis
Quy trình thi công sơn mặt sân tennis

Lớp sơn thứ 4 sẽ được tiến hành là thi công lớp sơn đệm. Công dụng của sơn đệm là bắt đầu tạo ra độ đàn hồi cho mặt sân. Độ đàn hồi tốt sẽ giúp cuộc chơi tennis trở nên thoải mái chân hơn, đồng thời làm giảm ảnh hưởng khi bị chấn thương. Sự đàn hồi do lớp sơn đệm tạo ra phụ thuộc vào khả năng trải sơn của thợ thi công. Công đoạn này làm tốt thì độ đàn hồi của cả mặt sân đều đặn. 

THI CÔNG LỚP SƠN PHỦ HOÀN THIỆN

Bước cuối trong việc thi công sân tennis chính là lớp sơn phủ. Tuy nhiên trước khi tiến hành bước cuối, cần kiểm tra kỹ lại trước bước trên có mặt các lỗi gì không, nếu có cần làm lại để tránh đến bước cuối hoàn thiện mới phát hiện thì khó chữa được mặt sân. 

Đây là lớp sơn cuối và cũng sẽ là lớp bề mặt mà người chơi tennis sẽ tiếp xúc, chính vì vậy tính ma sát và độ chống trơn trượt cực kỳ cần thiết. Yếu tố này cần tính toán chính xác để mặt sân đạt chuẩn nhất. Trong quá trình chơi tennis sẽ giảm thiểu việc bị té ngã do mặt sân quá trơn. Yêu cầu về độ dày của từng lớp sơn đã được quy định rõ và cần thực hiện đúng. Cần thiết đổ 2 lần lớp sơn phủ để đạt các tiêu chí về một mặt sân chất lượng. Mặt sân ở lớp sơn phủ của sân tennis có 2 màu cơ bản là màu xanh nước biển và màu cam.

THI CÔNG KẺ LINE SÂN TENNIS

Bước cuối cùng để có một chiếc sân tennis đem vào sử dụng chính là việc kẻ line. Line được kẻ màu trắng để nhận biết rõ hơn. Công đoạn này được tiến hành khi lớp sơn phủ khô hoàn toàn. Phần kẻ line đã được quy định rõ ràng và chỉ cần thực hiện theo.

Xem thêm: Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo chi phí thấp hiệu quả cao

Đảm bảo các đường kẻ line màu trắng rõ ràng, không nhợt nhạt, không kẻ quá tay đường line. Các đường line kẻ bằng công cụ chuyên dụng để đạt độ chính xác tối đa nhất. Sơn kẻ line cũng cần sử dụng loại sơn chuyên dùng đặc biệt cao cấp.