QUY TẮC GIAO – TRẢ BÓNG TRONG TRẬN ĐẤU BÓNG BÀN

Quy tắc giao – trả bóng trong trận đấu bóng bàn. Luật thi đấu bóng bàn hay bất kỳ luật lệ thi đấu nào cũng cần phải rõ ràng và chính xác, buộc người chơi phải hiểu rõ trước khi chơi, thi đấu.

Dành cho những dân chơi có sở thích, đam mê bộ môn bóng bàn, chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn tổng hợp các thông tin chính, thông tin ngoài lề, một số quy luật cần nắm rõ khi tham gia thi đấu môn bóng bàn chính xác nhất.

TRÌNH TỰ THI ĐẤU BÓNG BÀN

Trong đánh bóng bán có 2 hình thức thi đấu là đánh đơn và đánh đôi, vì thế có sự khác nhau về trình tự thi đấu. 

Đối với đánh đơn, yêu cầu người giao bóng đầu tiên thực hiện quả giao bóng tốt, sau đó người đỡ quả giao bóng sẽ trả lại bóng tốt và từ đó người giao bóng và người đỡ giao bóng luân phiên trả lại bóng tốt để thi đấu và ghi điểm cho người đánh thắng.

Đối với đánh đôi, người giao bóng đầu tiên thực hiện quả giao bóng tốt, sau đó người đỡ giao bóng trả lại bóng tốt, rồi tới đồng đội của người giao bóng trả lại bóng tốt, kế tiếp đồng đội của người đỡ giao bóng trả lại bóng tốt và từ đó mỗi đấu thủ luân phiên nhau theo thứ tự trên mà trả lại bóng tốt.

Quy tắc giao - trả bóng trong trận đấu bóng bàn
Quy tắc giao – trả bóng trong trận đấu bóng bàn

QUY TẮC GIAO – TRẢ BÓNG TRONG THI ĐẤU CHUYÊN NGHIỆP

QUY TẮC 1: QUẢ GIAO BÓNG TỐT

Để có thể đánh giá được một quả giao bóng tốt, cần quan tâm đến kỹ thuật giao bóng của người thực hiện. Muốn làm được chính xác thì người giao sẽ tung lên theo phương thẳng đứng, cao ít nhất 16cm, không được tạo ra bóng xoáy và không được chạm bất cứ một vật gì trước khi được đánh đi.

Xem thêm: DANH SÁCH 3 SÂN BÓNG RỔ CHẤT LƯỢNG Ở QUẬN ĐỐNG ĐA

Khi quả bóng rơi xuống, người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước và nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn người đỡ giao bóng. Ngay sau khi quả bóng đã được đánh đi, người giao bóng phải rời khỏi khoảng không gian giữa cơ thể của người giao bóng và lưới.

QUY TẮC 2: QUẢ TRẢ BÓNG TỐT

Khi thực hiện quả bóng được giao hay đỡ trả lại, người giao bóng buộc phải đánh trả lại sao cho bóng vượt qua hoặc vòng qua bộ phận lưới và chạm trực tiếp phần bàn đối phương hay sau khi chạm vào bộ phận của lưới. Quả giao trả bóng không chạm vào bàn đối phương mà vượt ra ngoài thì không thành công và không được tính là quả trả bóng tốt. 

QUY TẮC 3: SAI THỨ TỰ GIAO BÓNG, ĐỠ GIAO BÓNG

Nếu một đấu thủ giao bóng hoặc đỡ giao bóng không đúng lượt của mình, trọng tài dừng ngay trận đấu khi phát hiện sai phạm và cho tiếp tục trận đấu với tỷ số đã đạt được mà người giao bóng và đỡ giao bóng phải theo đúng thứ tự như đã được xác định lúc bắt đầu trận đấu và trong đấu đôi thứ tự giao bóng được chọn bởi đôi có quyền giao bóng đầu tiên trong ván đã phát hiện ra sai lầm.

Nếu đấu thủ không đổi phía bên bàn đứng mà đúng ra họ phải đổi, trọng tài dừng ngay trận đấu khi phát hiện ra lỗi sai này và cho tiếp tục trận đấu với tỷ số đã đạt được theo đúng phía bên bàn đứng như đã được xác định khi bắt đầu trận đấu.

Cuối cùng, trong bất kỳ trường hợp nào, tất cả những điểm đã đạt được trước khi phát hiện sai lầm đều vẫn được tính.

Quy tắc giao - trả bóng trong trận đấu bóng bàn
Quy tắc giao – trả bóng trong trận đấu bóng bàn

CÁC TRƯỜNG HỢP BÓNG ĐÁNH LẠI KHI GIAO BÓNG

Luôn luôn có những trường hợp xảy ra trong thi đấu, do đó trong luật giao trả bóng cũng phân tích và đưa ra những trường hợp có thể xảy ra và phương pháp giải quyết nó. Cụ thể dưới đây:

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Tinsue CL 560G

  • Nếu khi giao bóng lúc vượt qua bộ phận lưới mà bóng chạm vào bộ phận lưới với điều kiện là quả giao bóng tốt hoặc bóng bị chạm chắn bởi người đỡ giao bóng hay đồng đội của người này.
  • Nếu bóng đã được giao đi khi người đỡ giao bóng hoặc cặp người đỡ chưa sẵn sàng với điều kiện là cả người đỡ hoặc đồng đội của người này chưa có ý định đỡ bóng.
  • Nếu bóng không được giao tốt, hoặc trả lại tốt, hoặc không đúng luật do điều gây phiền nhiễu ngoài phạm vi kiểm soát của đối thủ.
Quy tắc giao - trả bóng trong trận đấu bóng bàn
Quy tắc giao – trả bóng trong trận đấu bóng bàn

Nếu bạn yêu thích môn bóng bàn, muốn thử sức và học hỏi, trước tiên hãy hiểu rõ luật chơi để có tâm thế vững vàng nhất nhé. Ngày nay có nhiều bàn bóng bàn, hãy lựa chọn địa chỉ gần nhất mà bạn muốn để vui chơi và luyện tập.

Quy tắc giao – trả bóng trong trận đấu bóng bàn là kiến thức vô cùng hấp dẫn