Nguồn gốc về cỏ nhân tạo sân tennis

Nguồn gốc về cỏ nhân tạo sân tennis Cỏ nhân tạo ngày nay quá phổ biến vì tính ứng dụng cao của nó, cụ thể là loại cỏ này được dùng trong trang trí, trong thể thao rất nhiều. Tuy nhiên, bạn đã biết đến nguồn gốc xuất xứ của loại cỏ này và nó có từ bao giờ chưa. Vì vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cỏ nhân tạo nói chung và cỏ nhân tạo tại sân Tennis.

Nguồn gốc về cỏ nhân tạo sân tennis
Nguồn gốc về cỏ nhân tạo sân tennis

Nguồn gốc về cỏ nhân tạo sân tennis

Trên đất nước Mỹ xa xôi, người ta đã phát minh ra cỏ nhân tạo từ những năm 1960. Tại khu liên hợp thể thao Astrodome tại Houston của tiểu bang Texas năm 1966, nhiều công trình lớn đã áp dụng cỏ nhân tạo đưa vào hoạt động. Với sức mạnh của cỏ nhân tạo tại thời điểm đó, chỉ đến năm 1970, cỏ nhân tạo được sử dụng phổ biến rộng rãi tại các sân bóng đá, bóng chày và bầu dục tại nước Mỹ và Canada.

Sau nhiều năm đưa vào hoạt động, người ta nhận thấy đây là loại cỏ bền, không phải chăm sóc quá nhiều, không bị ảnh hưởng bởi địa hình hay thời tiết khắc nghiệt. Do đó đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân Golf DAA20

Việt Nam chính thức tiếp cận đến cỏ nhân tạo năm 2006, đem vào sử dụng để trang trí nội thất ngoại thất, sân cỏ mini, mô hình xây dựng,… Đến nay, sau 15 năm, cỏ nhân tạo đã quá phổ biến với mọi người khi được dùng trên sân bóng đá, bóng tennis, sân golf,…

Nếu không có điều kiện để đến những sân cỏ tự nhiên thật thì người ta nhanh chóng chọn những sân cỏ nhân tạo nhưng được sản xuất bằng công nghệ đỉnh cao giúp cỏ nhân tạo giữ được chất y như cỏ thật. 

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CỎ NHÂN TẠO SÂN TENNIS

Nguồn gốc về cỏ nhân tạo sân tennis
Nguồn gốc về cỏ nhân tạo sân tennis

Với các nguyên liệu chính là Sợi đay, Plastic hoặc Polyester tùy vào nhà sản xuất và giá thành, lấy theo tỉ lệ cân nhất định, đem trộn trong máy công nghiệp cùng với các loại chất tạo màu, hóa nhất để bảo vệ cỏ khỏi tia cực tím. Dễ nhận thấy là nếu cỏ nhanh mục thì chứng tỏ chất lượng cỏ kém do không có tia cực tím bảo vệ, vì vậy khi đi qua lớp hóa chất bảo vệ tia cực tím là công việc quan trọng giúp chất cỏ nhân tạo bền bỉ theo thời gian.

Đặc biệt các sân cỏ ngoài trời thì càng được chú trọng về chất lượng cỏ nhân tạo trên sân. Lớp đế của cỏ nhân tạo sân tennis thường sẽ có từ 2 hoặc 3 lớp, thường được làm bằng các loại vải cứng ,vải lưới và có các lớp keo.

Sau công đoạn này là đến bước dệt ra các sợi cỏ vào lớp vải và lưới, chiều rộng khổ là 4m ngang, còn nếu như sản phẩm là loại cỏ hai màu thì mỗi màu chỉ còn lại khổ 2m, cuối cùng sẽ là lớp cỏ màu trắng. Để cỏ chắc chắn hơn, những tấm lưới vải cỏ sẽ được hấp thụ qua lớp keo để tạo độ bám của các sợi cỏ.

Hấp khô và khoan lỗ thoát nước tạo cảm giác như cỏ thật, cỏ nhân tạo nhưng sản xuất chuẩn sẽ giúp cỏ mềm, không gây nguy hiểm. Cuối cùng là cắt nhỏ sợi thành từng cuốn cỏ theo những kích thước đã được phân chia sẵn từ nhà sản xuất.   

Phân loại cỏ nhân tạo dành cho sân tennis

  • Cỏ nhân tạo sân tennis 10mm
  • Cỏ nhân tạo sân tennis 12mm
  • Cỏ nhân tạo nhựa sân tennis 15mm
  • Cỏ nhân tạo dành cho sân tennis 20mm

Xem thêm: Tổng hợp sân bóng rổ tốt tại quận Hoàng Mai

Với lịch sử phát triển của công nghệ, cỏ nhân tạo ra đời ngày nay là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống, việc hiểu rõ hơn về cỏ nhân tạo nói chung và cỏ nhân tạo cho sân tennis nói riêng, chúng ta có thể thấy giá trị mà cỏ nhân tạo mang lại. Môn thể thao tennis rất được nhiều người chơi, họ quan tâm cả đến sân và cỏ, vì vậy hãy lựa chọn loại cỏ nhân tạo phù hợp nhất.