Luật về vị trí quả bóng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Luật về vị trí quả bóng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp – Không phải cứ đặt quả bóng trên sân là đá như nào cũng được.

Vị trí và thời điểm ra vào của quả bóng cũng được tính trong luật đá bóng chuyên nghiệp. Luật do IFAB ban hành, được phổ cập rộng rãi trên toàn thế giới và được các đội bóng thực hiện. Về luật bóng được chia ra 2 vị trí là bóng ngoài cuộc thi đấu và bóng trong cuộc thi đấu. Vậy luật về vị trí quả bóng ở đâu? Dưới đây là thông tin cơ bản, mời bạn tham khảo. 

Xem thêm: Luật giao bóng đá trước khi vào trận đấu chính thức

BÓNG NGOÀI CUỘC VÀ BÓNG TRONG CUỘC

Luật về vị trí quả bóng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Luật về vị trí quả bóng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Bóng trong cuộc tức là nằm trong sân bóng tính từ đường biên ngang và biên dọc vào trong sân.

Bóng ngoài cuộc là bóng đã ra khỏi đường biên ngang, biên dọc của sân. Kể cả bóng vẫn còn trên mặt bằng sân nhưng ra khỏi biên. Ngay lúc này trọng tài biên sẽ chỉ thị cho dừng đá để cầu thủ ném biên.

Trong suốt thời gian thi đấu, quả bóng sẽ còn trên sân để các cầu thủ tiếp tục cuộc chiến. Nếu bóng bị đá ra ngoài thì sẽ có những quy định để được đá bóng vào trong sân. Cả các trường hợp như bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang cầu môn hoặc cột cờ góc hoặc bóng bật vào sân từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân.

Nếu gặp trường hợp có cầu thủ bị trấn thương nằm trên sân. Một trong số các cầu thủ đá bóng ra ngoài để trận đấu dừng lại xem tình hình cầu thủ trấn thương. Thì khi bóng vào sân sẽ bắt đầu bằng những pha ném biên, hoặc hết bóng thì sẽ do thủ môn đá bóng lên. Tình huống trấn thương do phạm lỗi với cầu thủ đội bạn, thì sẽ có quả phạt đền. Quả bóng sẽ được đặt vào đúng vị trí phạm lỗi để tiến hành đá phạt như bình thường.

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Tinsue BP 480G

Luật thi đấu bóng đá chuyên nghiệp từ IFAB đã được FIFA công nhận là hợp lý và chi tiết. Các bạn tiếp tục theo dõi để cập nhật nhiều thông tin hơn.