Luật bàn thắng hợp lý được tính điểm trong thi đấu bóng đá

Luật bàn thắng hợp lý được tính điểm trong thi đấu bóng đá – Khi đã có luật lệ với bất kỳ môn thể thao nào được nêu ra, đồng nghĩa các cầu thủ, vận động viên phải tuân thủ nguyên tắc đó.

Để giành chiến thắng thuyết phục thì luật tính bàn thắng hợp lệ cho điểm đối phương là điều phải có trong bóng đá. IFAB đã ban hành luật bàn thắng, được hầu hết các quốc gia công nhận tiêu chuẩn và đưa vào áp dụng trên mọi sân thi đấu chuyên nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết cho bạn tham khảo. 

Xem thêm: Luật về vị trí quả bóng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

BÀN THẮNG HỢP LỆ

Luật bàn thắng hợp lý được tính điểm trong thi đấu bóng đá
Luật bàn thắng hợp lý được tính điểm trong thi đấu bóng đá

Khi thi đấu, hai đội bóng sẽ toàn tâm toàn sức thi đấu hết mình để mang về những bàn thắng. Có những pha ghi bàn nhưng không được tính là hợp lệ, vì có thể đã phạm phải một trong các lỗi đã được đề ra. Một bàn thắng hợp lệ được tính khi quả bóng trên chân cầu thủ được đá vào trong cầu môn, vượt qua thủ thành của đội bóng còn lại. Yêu cầu phải vượt qua đường biên trắng bên trong cầu môn, giữa 2 cột dọc và dưới xà ngang. Bắt buộc trước khi đá quả bóng bàn thắng vàng đó cần đảm bảo không xảy ra bất kỳ vi phạm nào về Luật của đội ghi bàn.

ĐIỀU LẸ BẮT BUỘC XÁC NHẬN ĐỘI THẮNG CUỘC

Đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng chung cuộc trong trận đấu. Nếu trận đấu có tỉ số cân bằng sẽ là trận đấu hòa. Trong điều lệ giải sẽ tùy vào trận, có trận khi bóng hòa sẽ được đá thêm để quyết tìm ra đội thắng cuộc, còn với một số giải đấu thì 2 đội hòa nhau sẽ kết thúc trận đấu luôn. 

Như nói ở trên, nếu 2 đội hòa nhau mà cần xác định đội thắng thì sẽ buộc phải tiếp tục trận đấu với quy định đá như sau: 

  • Số bàn thắng ghi được trên sân đối phương.
  • Thi đấu hiệp phụ 30 phút
  • Thi đá luân lưu 11m.

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Tinsue CL 560G

CÔNG NGHỆ VAR (ĐƯỜNG BIÊN NGANG)

Luật bàn thắng hợp lý được tính điểm trong thi đấu bóng đá
Luật bàn thắng hợp lý được tính điểm trong thi đấu bóng đá

Với sự phát triển của công nghệ như ngày nay, công nghệ Var được đưa vào ứng dụng trong việc kiểm tra chi tiết toàn trận đấu. Công nghệ ngày sẽ được trọng tài kiểm duyệt và kiểm tra trong suốt thời gian thi đấu nếu gặp bất kỳ một tình huống cần thiết nào. Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu để kiểm tra, nếu phạm lỗi thì sẽ có hình thức xử phạm thích hợp nhất.

Thường thì công nghệ Vars sẽ được các trọng tài dùng trong tình huống 16m50. Vì đây là khu vực quan trọng, các cầu thủ tranh chấp nhiều, trọng tài không quan sát được hết. Từ đó sẽ quyết định sự hợp lệ của một bàn thắng. Ngày nay, nhiều sân thi đấu lớn, sân thi đấu quốc gia đã áp dụng công nghệ Var.