Luật việt vị trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Luật việt vị trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp – Trong bóng đá có một luật được gọi là luật việt vị. Với tình huống này cũng được quy định rất rõ ràng trong tiêu chuẩn của IFAB, để tránh bị bỏ bóng do gặp việt vị. Để hiểu rõ hơn về lỗi việt vị, mời bạn đọc quy định dưới đây để hiểu rõ hơn. 

Xem thêm: Luật bàn thắng hợp lý được tính điểm trong thi đấu bóng đá

VỊ TRÍ VIỆT VỊ

Luật việt vị trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Luật việt vị trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Thế nào là lỗi việt vị?

Cụ thể cầu thủ bị việt vị khi đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương cuối cùng thứ 2. Khi cầu thủ đá bóng không tránh khỏi vị trí đứng đã bị việt vị. Đây không phải làm phạm luật mà chỉ coi là một tình huống bóng có vị trí đứng của cầu thủ không hợp lệ.

Cũng có những tình huống hiểu nhầm về việt vị. Chẳng hạn là cầu thủ sẽ không bị tính vị việt khi còn trên sân nhà, ngang hàng với cầu thủ đối phương cuối cùng thứ 2 hoặc ngang hàng với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Sự khác nhau về luật về việt vị khi cầu thủ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng. Theo sự điều khiển của trọng tài biên thì cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó khi can thiệp vào trận đấu, Cản trở đối phương, được hưởng lợi từ vị trí việt vị.

Cầu khủ không vi phạm luật việt vị sẽ không bị phạt khi nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng. quả ném biên, quả phạt góc.

XỬ PHẠT VIỆT VỊ

Do đây không được coi là phạm lỗi nặng, vì tình huống xảy ra là do các cầu thủ ở sai vị trí đứng và chạy bóng. Vì thế khi gặp phải tình huống việt vị, trận đấu sẽ phải dừng lại, để bắt đầu vào trận bóng mới. Nếu trước khi quả bóng vào khung thành cầu môn mà đứng ở tư thế việt vị thì bóng hoàn toàn không được tính điểm.

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Tinsue BLS 500G

Khi cầu thủ vi phạm luật việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra vi phạm.