LUẬT GIAO BÓNG ĐÁ TRƯỚC KHI VÀO TRẬN ĐẤU CHÍNH THỨC

Trong bóng đá còn có một luật về giao bóng. Giao bóng trước mỗi trận đấu để xem bên nào được nhận bóng trước. Luật đã được IFAB phê duyệt và đưa vào hoạt động, áp dụng chung trong tất cả các trận đấu lớn nhỏ. Mời bạn tham khảo luật giao bóng dưới đây. 

QUẢ GIAO BÓNG

LUẬT GIAO BÓNG ĐÁ TRƯỚC KHI VÀO TRẬN ĐẤU CHÍNH THỨC
Thả bóng để bắt đầu

Quả giao bóng là hình thức trao bóng cho 1 trong 2 đội trước khi bắt đầu vào trận thi đấu. Trong bóng đá, quả giao bóng được diễn ra trong các trường hợp sau:

  • Bắt đầu trận đấu.
  • Sau mỗi bàn thắng hợp lệ.
  • Bắt đầu hiệp 2 của trận đấu.
  • Bắt đầu mỗi hiệp phụ (nếu có).

Trọng tài sẽ là người điều khiển việc giao bóng cùng 2 cầu thủ mỗi đội. Cách thức thực hiện là sử dụng đồng xu, tung lên và đội thắng sẽ có quyền chọn cầu môn nào mà đội mình sẽ tấn công trong hiệp một của trận đấu. Đội được quyền chọn sân ở hiệp 1 sẽ được đá quả giao bóng trong hiệp 2. 

Sau mỗi đợt tấn công nhận được bàn thắng hợp lệ. Tiếp tục trận đấu thì đội vừa đá vào sẽ thực hiện quả giao bóng lên từ phía thủ môn. Về quy chuẩn, đội không được giao bóng buộc phải đứng xa ít nhất 9,15m so với đường vạch trắng giao giữa sân. Trước khi đá sẽ được nhận tiếp còi từ trọng tài. Buộc cầu thủ giao bóng phải giao bóng cho cầu thủ khác chứ không được giữ trên chân mình. 

Nếu cầu thủ giao bóng không thực hiện đúng quy định trên sẽ bị phạt và nhường cơ hội cho đội đối thủ. Đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi bị phạm lỗi. Trong một số trường hợp, quả giao bóng sẽ được thực hiện lại. 

QUẢ THẢ BÓNG

LUẬT GIAO BÓNG ĐÁ TRƯỚC KHI VÀO TRẬN ĐẤU CHÍNH THỨC

Sau khi trọng tài quyết định quay trở lại trận đấu vì một số lý do tạm dừng thì sẽ thực hiện quả thả bóng. 

Bóng dừng ở đâu, chọn điểm xuất phát đá luôn ở đó. Trừ trường hợp bóng ở trong khu cầu môn thì chính trọng tài sẽ thực hiện quả thả bóng tại điểm gần nhất nơi bóng dừng trên đường giới hạn khu cầu môn song song với đường biên ngang. 

Nếu có cầu thủ chạm bóng trước khi bóng chạm đất thì sẽ có quả thả bóng ngay lập tức. Sau khi thả, bóng đã vượt qua ngoài đường giới hạn sân, khi chưa chạm bất cứ một cầu thủ nào.

Trường hợp bóng ở cầu môn nhưng không vào lưới mà đi ra khỏi sân thì quả giao bóng sẽ thuộc về thủ thành đó. Thủ môn sẽ thực hiện quả đá bóng lên. Nếu một quả thả bóng được một cầu thủ đá trực tiếp vào chính khung thành của đội mình, đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *