Luật về thời gian thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Luật về thời gian thi đấu bóng đá chuyên nghiệp – Với môn thể thao vua được đông đảo mọi người quan tâm. Thì thời gian đá bóng cơ bản nhất là 90 phút cho 2 hiệp thi đấu chính thức.

Đây là quy định rõ ràng từ IFAB để tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp và công bằng nhất cho các đội bóng. Với sự chặt chẽ và công tâm từ các luật được nêu ra trong môn bóng đá, chúng ta không còn ngạc nhiên khi đây là môn thể thao có lượng khán giả đến xem các trận lớn nhất thế giới. Luật về thời gian thi đấu đã được áp dụng cho tất cả các trận đấu. Mời bạn tham khảo ngay dưới đây.

THỜI GIAN TRẬN ĐẤU

Luật về thời gian thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Luật về thời gian thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Thời gian thi đấu chính thức là 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Trong thời gian đá bóng luôn xảy ra những trường hợp như phạt đền, chấn thương, thay cầu thủ,… buộc phải dừng trận đấu thì thời gian thi đấu thực tế sẽ nhiều hơn 90 phút. Vì các trọng tài phụ sẽ quyết định số thời gian đá bù, dựa trên thời gian nghỉ vì bất kỳ tình huống nào trên sân.

Xem thêm: Luật quy định về trợ lý trọng tài trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Trường hợp cả 2 đội bóng trước khi thi đấu thỏa thuận với trọng tài về thời gian. Trọng tài quyết định phê duyệt mới được thực hiện. Tuy nhiên trường hợp này rất ít xảy ra, vì trong bóng đá chuyên nghiệp nên cần đảm bảo tính chính xác nhất về các luật thi. 

THỜI GIAN NGHỈ GIỮA 2 HIỆP

Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp của các cầu thủ là sau khi hiệp 1 kết thúc cùng thời gian bù giờ. Khoảng thời gian nghỉ tối đa 15 phút. Thời gian nghỉ chỉ được thay đổi khi có quyết định đồng ý từ tổ trọng tài. Trong thời gian nghỉ, các cầu thủ sẽ về phía ban quản lý của mình để nghỉ ngơi, uống nước, bàn bạc chiến thuật. Nhìn chung với khoảng 15 phút nghỉ cũng có tác động lớn đến mặt tinh thần của các cầu thủ tham gia thi đấu. 

BÙ THỜI GIAN

Như đã nói ở trên, hầu hết các trận đấu sẽ có thêm thời gian đá bù giờ, tùy thuộc vào quá trình thi đấu. Số lượng thời gian sẽ được các trọng tài quyết định. Một số trường hợp sẽ được bù giờ do phải dừng trận đấu tạm thời, cụ thể:

  • Thay thế cầu thủ dự bị
  • Kiểm tra cầu thủ bị chấn thương, tùy mức độ nặng hay nhẹ sẽ có khoảng thời gian tạm từ lâu hay nhanh
  • Nếu cầu thủ chấn thương nghiêm trọng cần đội y tế đưa ra khỏi sân
  • Thời gian kiểm điểm các cầu thủ
  • Một vài nguyên nhân chủ quan khác. 

ĐÁ PHẠT ĐỀN TẠI THỜI ĐIỂM KẾT THÚC HIỆP ĐẤU

Luật về thời gian thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Luật về thời gian thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Đá phạt đền cần thời gian để chuẩn bị. Nếu đội bóng được thực hiện đá phạt tại thời điểm kết thúc trận đấu thì thời gian thi đấu cũng sẽ kéo dài thêm để thực hiện nốt pha bóng cuối cùng. Cho đến khi pha phạt đền được thực hiện xong thì trọng tài sẽ thổi còi kết thúc trận đấu ngay lập tức. Nhìn chung với tình huống này thì trọng tài chính sẽ cân nhắc đến cả hai đội bóng đều đồng thuận.

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Tinsue BC 600G