Luật về người bấm giờ với môn bóng đá trong nhà

Luật về người bấm giờ với môn bóng đá trong nhà – Như chúng ta cũng biết, bóng đá bóng nhà là một môn thể thao mới, thu hút rất nhiều người hâm mộ quan tâm.

Về quy định của môn này sẽ có người bấm giờ. Đảm nhiệm công việc này cho các giải đấu lớn, giải đấu chuyên nghiệp sẽ có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3. Vậy cùng tìm hiểu xem luật quy định dành cho họ là gì, dưới đây là thông tin chi tiết. 

Xem thêm: Luật về thời gian thi đấu bóng đá sân trong nhà 5 người

Luật về người bấm giờ với môn bóng đá trong nhà
Luật về người bấm giờ với môn bóng đá trong nhà

NHIỆM VỤ CỦA THƯ KÝ BẤM GIỜ

Công việc của thư ký bấm giờ vô cùng quan trọng, là người quán xuyến thời gian thi đấu xuyên suốt trận bóng. Đảm bảo đúng quy định về thời gian thi đấu trong luật thi đấu bóng đá trong nhà. Thiết bị đi kèm với thư ký bấm giờ là chiếc đồng hồ dùng để kiểm soát thời gian.

  • Thời điểm bấm sẽ là khi bắt đầu mỗi quả giao bóng, quả đá phạt bóng, quả đá phạt góc, quả đá phạt trực tiếp, những quả đá phạt ở điểm phạt đền,….
  • Thời điểm dừng đồng hồ là khi bóng đã ra khỏi sân. 

Công việc thứ hai của thư ký bấm giờ chính là theo dõi thời gian hội ý 1 phút từ phía 2 đội thi đấu. Dùng ký hiệu hoặc còi thông báo được ban tổ chức chuẩn bị từ trước, loại còi này khác với còi của trọng tài để toàn thể 2 đội bóng nhận biết nhiệm vụ rõ ràng hơn. Đồng thời cũng là người ra hiệu kết thúc thời gian hội ý mỗi đội. 

Theo dõi số lần phạm lỗi của mỗi đội, tối đa 5 lần phạm lỗi và ra hiệu báo kịp thời cho trọng tài. Luật phạm lỗi tổng hợp đã được quy định rõ. 

Bên cạnh việc theo dõi thời gian, công việc của thư ký bấm giờ còn là theo dõi những lần dừng trận đấu và ghi lại thông tin vào biên bản, thông tin trong biên bản gồm có cầu thủ ghi bàn, bị cảnh cáo, bị truất quyền thi đấu, những lần hội ý hoặc bất kỳ thông tin gì khác có liên quan đến trận đấu.

 Nếu thư ký bấm giờ thiếu trách nhiệm, làm việc không chuyên nghiệp và đúng luật đã đề ra thì sẽ bị tước quyền làm việc cho trọng tài thứ 3 hoặc trọng tài chính. Đồng thời có thể bị kỷ luật theo quy định từ Ban tổ chức có thẩm quyền. 

NHIỆM VỤ CỦA TRỌNG TÀI THỨ 3

Công việc của trọng tài thứ 3 là theo dõi hoạt động của thư ký bấm giờ. Cũng đảm nhận nhiệm vụ ghi chép tổng hợp tối đa 5 lỗi của mỗi trận đấu. Nếu không có thư ký bấm giờ thì mọi hoạt động của thư ký sẽ do trọng tài thứ ba quản lý hết. 

Trường hợp trọng tài thứ 3 không thể tiếp tục làm nhiệm vụ thì công việc này sẽ có người thay thế để đảm bảo trận đấu được tiếp tục và đúng các luật đã quy định. 

CÁC QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG FIFA VỀ THƯ KÝ BẤM GIỜ

Với các trận đấu quốc tế, thi đấu chuyên nghiệp bắt buộc phải có thư ký bấm giờ. 

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng DAL-PRO

Trang thiết bị phải đầy đủ để đấm giờ chuẩn xác. Đồng thời thư ký bấm giờ phải đảm bảo công bằng, nghiêm minh, làm đúng và không được làm trái luật lệ của trận đấu.