Luật trang phục của các cầu thủ thi đấu

Luật trang phục của các cầu thủ thi đấu – Theo IFAB, trang phục của các cầu thủ thi đấu sẽ có ảnh hưởng đến trận đấu bóng đá.

Trang phục không chỉ để khán giả phân biệt được đội bóng nào, mà còn là thứ được mang trên người mỗi cầu thủ. Vì vậy luật về trang phục ra được, áp dụng chung cho các trận đấu của các liên đoàn thành viên, trong đó quy định về trang phục thi đấu đối với cầu thủ.

Xem thêm: Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Luật trang phục của các cầu thủ thi đấu
Luật trang phục của các cầu thủ thi đấu

TRANG PHỤC CƠ BẢN

Để đảm bảo an toàn trong trận đấu. Cấm tuyệt đối các cầu thủ mang, giữ trên người đồ vật nguy hiểm có thể gây hại cho các cầu thủ khác. Trang phục cơ bản tổng thể theo các mùa thi đấu của các cầu thủ sẽ gồm có:

  1. Áo thi đấu có cánh tay. Mùa đông lạnh được mặc thêm áo giữ ấm ở bên trong. Bắt buộc áo giữ ấm cần phải cùng màu để không bị màu sắc quá lố
  2. Quần đùi. Mùa đông lại được mặc quần giữ ấm phía trong quần đùi. Bắt buộc quần cũng cần phải cùng màu với quần đùi 
  3. Tất dài
  4. Bọc ống chân phải được phủ tất dài. Làm bằng cao su hoặc nhựa, có khả năng bảo vệ tốt
  5. Giày 1 đôi

MÀU SẮC TRANG PHỤC

Trước khi thi đấu, 2 đội bóng cần thống nhất với nhau về chọn màu sắc. Mỗi đội một màu sắc để phân biệt. 

Luật trang phục của các cầu thủ thi đấu
Luật trang phục của các cầu thủ thi đấu

VI PHẠM VÀ CÁCH XỬ PHẠT

Nếu có hành vi vi phạm luật về trang phục thi đấu, trọng tài sẽ quyết định trận đấu có tiếp tục hay không. Khi phát hiện phạm luật sẽ được trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh đốn trang phục. Nếu bóng đang trong cuộc sẽ tiếp tục đá bóng và chờ bóng ra ngoài sân, cầu thủ sẽ được trọng tài chỉ định rời sân để chỉnh đốn lại. 

Thường thì trước khi được phép tiếp tục thi đấu, cầu thủ phải được trọng tài kiểm tra trang phục mới được quyết định có được tiếp tục tham gia trận đấu hay không. Và lưu ý là cầu thủ chỉ được phép trở lại sân thi đấu khi bóng ngoài cuộc và chỉ có một cơ hội duy nhất. Bởi do trước khi bắt đầu trận đấu, các cầu thủ sẽ được kiểm tra kỹ, tình huống hiếm khi có lỗi sai về trang phục.

BẮT ĐẦU LẠI TRẬN ĐẤU

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Benow Sports vân đá BG45

Nếu trọng tài dừng trận đấu để cảnh cáo cầu thủ vi phạm, trận đấu được bắt đầu lại bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương được hưởng tại nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng. Để tránh làm gián đoạn trận đấu quá lâu, thì trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng đá lợi thế.