Luật quy định về trọng tài chính trong thi đấu bóng đá

Luật quy định về trọng tài chính trong thi đấu bóng đá – Trọng tài chính là người điều khiển quan trọng, nắm đầu trong mỗi trận đấu bóng đá.

Ngoài 11 cầu thủ mỗi đội trên sân cỏ nhân tạo thì còn một nhân vật nữa chính là trọng tài chính. Người có thể quyết định cả một trận đấu, đưa ra các chỉ thị, xử lý những cầu thủ vi phạm ngay trên sân cỏ. Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính vô cùng lớn. Vì vậy để phát huy tối đa công dụng của trọng tài, IFAB đã đưa ra các quy định về trọng tài, được áp dụng trong tất cả các trận đấu bóng đá trên toàn thế giới. 

Xem thêm: Luật trang phục của các cầu thủ thi đấu

QUYỀN HẠN VÀ NHIỆM VỤ CỦA TRỌNG TÀI CHÍNH

Luật quy định về trọng tài chính trong thi đấu bóng đá
Luật quy định về trọng tài chính trong thi đấu bóng đá

Trong tổ trọng tài có trọng tài chính là người chủ trì, điều khiển chính trên sân thi đấu. Phối hợp với các trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư làm những việc bên ngoài sân thi đấu. Tất cả đều phải đảm bảo việc áp dụng đúng luật về đã biết trước đó. Vậy thì quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính là gì?

  • Trọng tài cần đảm bảo trang phục của cầu thủ đúng quy định, theo dõi và đảm bảo thời gian của trận đấu đúng quy định. Kiểm tra kỹ bóng trước khi đưa vào sân đá. Khi phát hiện thấy vi phạm các điều luật, trọng tài chính sẽ có quyền tạm dừng trận đấu để kiểm tra và kiểm điểm hành vi sai trái của cầu thủ. 
  • Khi có cầu thủ bị chấn thương nặng và nằm trên sân không thể thi đấu. Trọng tài sẽ xem xét để trận đấu có được tiếp tục hay không, tiến hành thông báo cho ban tổ chức đội bóng để viện trợ y tế gấp nếu cần thiết. Cầu thủ bị chấn thương chỉ có thể trở lại sân thi đấu sau khi trận đấu đã được bắt đầu trở lại.
  • Khi điều trị, cầu thủ sẽ được đưa ra khỏi sân để điều trị, trọng tài sẽ ra hiệu cho phép vào sân sau khi xử lý trọng chấn thương. 
  • Trọng tài có quyết định phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với cầu thủ phạm lỗi. Cảnh cáo hoặc xử lý đối với người liên quan đến đội bóng khi có những hành vi không hợp lý, gây khó dễ cho trọng tài. 
  • Tôn trọng những nhận định của trợ lý trọng tài khi không thể bao quát hết được toàn bộ sân bóng. Khi giải quyết xong sẽ cho phép bắt đầu lại trận đấu sau mỗi lần tạm dừng.

CÁC QUYẾT ĐỊNH CỦA TRỌNG TÀI

Luật quy định về trọng tài chính trong thi đấu bóng đá
Luật quy định về trọng tài chính trong thi đấu bóng đá

Theo luật từ IFAB, trọng tài có 3 quyết định sau:

Quyết định 1: Trọng tài, các trợ lý trọng tài, trọng tài thứ tư không phải chịu trách nhiệm đối với:

  • Bất kỳ thương tổn nào của cầu thủ, quan chức, khán giả.
  • Bất kỳ tổn thất nào về tài sản.
  • Bất kỳ thiệt hại nào khác đối với một cá nhân, câu lạc bộ, công ty, hiệp hội…hoặc đơn vị tương đương, do trọng tài ra bất kỳ một quyết định nào theo Luật bóng đá hoặc thi hành những quy định về việc thi đấu và kiểm soát trận đấu.

Quyết định 2: Chức năng và trách nhiệm của trọng tài thứ tư phải tuân theo những chỉ dẫn được IFAB thông qua. 

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Benow Sports vân đá BG60

Quyết định 3: Nếu có công nghệ VAR, trọng tài chính có trách nhiệm kiểm tra chức năng của công nghệ trước khi bắt đầu trận đấu. Trong trận đấu nếu gặp các tình huống cần đến việc sử dụng, trọng tài chính sẽ được quyết định dừng trận đấu để kiểm tra.