Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp – Tại sao trên sân bóng đá chuyên nghiệp, mỗi đội thi đấu sẽ có 11 cầu thủ.

Điều này đã được luật bóng đá và phân tích để môn thể thao này phù hợp với các luật chung khác trên sân. Luật về bóng đá 11 người mỗi đội trên sân được IFAB quản lý và được được FIFA sử dụng chung cho mọi trận đấu. Đây là số lượng tiêu chuẩn và hoàn thiện nhất cho đến thời điểm bây giờ. 11 người trên sân sẽ phải hiểu rõ luật bóng đá chung. Nếu bạn chưa biết, hãy đọc hết các thông tin dưới đây về luật cầu thủ trong bóng đá chuyên nghiệp.

Xem thêm: Luật về sân thi đấu bóng đá trong thi đấu từ IFAB

Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Số lượng thi đấu là gồm 2 đội bóng, mỗi đội tối đa 11 người, trong đó có 10 cầu thủ và 1 thủ môn với các vị trí, nhiệm vụ khác nhau. Tùy theo điều lệ của giải thi đấu, ban tổ chức sẽ chỉ định số lượng tối đa cầu thủ được thay thế, thường từ 3-5 cầu thủ. Các luật lệ của giải đấu phải có quy định số lượng cầu thủ dự bị được phép đăng ký mỗi trận đấu trong khoảng cho phép, từ 3 đến tối đa 12 cầu thủ. 

Với tình hình Covid-19 hiện nay, các giải đấu trên thế giới đều điều chỉnh cho phép thay 4 – 6 cầu thủ mỗi trận đấu để đảm bảo thể lực cho các đội bóng. Đặc biệt trong giải bóng đá thuộc UEFA như EURO; hay Champions league hiện nay đã cho phép khi trận đấu vào đến hiệp phụ các đội bóng sẽ được thêm 1 quyền thay đổi người. Tại Việt Nam, luật này cũng đã đưa vào áp dụng.

Đối với các giải đấu không chính thức, số lượng cầu thủ dự bị được sử dụng thay thế được lên là 6 cầu thủ. Trường hợp được dùng nhiều hơn 6 cầu thủ nhưng phải với điều kiện: các đội bóng có liên quan phải thỏa thuận với nhau về số cầu thủ được thay thế tối đa trong trận đấu trước khi ra sân thi đấu. Cần thông báo với trọng tài trước khi trận đấu bắt đầu.

QUY ĐỊNH KHI THAY ĐỔI CẦU THỦ VÀ THAY ĐỔI THỦ MÔN

Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Đối với mọi trận đấu, số lượng cầu thủ dự bị kèm tên cần phải thông báo trước cho trọng tài để trọng tài tiến hành mời cầu thủ đang đá ra ngoài để thay thế cầu thủ dự bị. Cầu thủ dự bị không được đăng ký sẽ không thể tham gia trận đấu. Muốn thay một cần thủ dự bị cần phải thông báo cho trọng tài biết. Trong quá trình thay đổi, trận đấu vẫn tiếp tục diễn ra mà không có bất cứ gián đoạn nào. Cầu thủ từ dự bị thành chính thức và đá bóng như các cầu thủ bình thường khác. 

Trong bóng đá, trọng tài là người điều khiển mọi thông tin ra vào của các cầu thủ. Vì vậy khi thay thế thủ môn, cần phải thông báo trước với trọng tài. Trận đấu lúc này dừng lại đến khi có thủ môn mới.

VI PHẠM VÀ XỬ PHẠT ĐỐI VỚI CÁC CẦU THỦ

Việc ra vào của cầu thủ bắt buộc phải thông báo cho trọng tài biết. Khi cầu thủ dự bị vào sân không báo cáo sẽ bị cảnh cáo vì hành vi phi thể thao và bị mời ra khỏi sân. Nếu một cầu thủ dự bị có tên trong danh sách đăng ký, vào sân thay cho một cầu thủ đăng ký chính thức vào lúc bắt đầu trận đấu. Tuy nhiên lại không thông báo với trọng tài thì trọng tài hoàn toàn có những hình phạt đưa ra. Nếu cầu thủ thay thế vị trí với thủ môn lúc trận đấu đang tiếp diễn mà không được phép của trọng tài thì trận đấu vẫn tiếp tục cho đến khi bóng ra ngoài và dừng trận đấu để cảnh cáo cần thủ vi phạm. Trọng tài phụ có thể trực tiếp giải quyết vấn đề mà không cần thông qua trạng tài chính. 

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Benow Sports vân cát BS60

Những cầu thủ vi phạm các luật trên đều sẽ bị cảnh cáo bằng thẻ vàng. Nặng hơn là xử lý bằng thẻ đỏ nếu có thái độ không tôn trọng trọng tài. Trận đấu sẽ được tiếp tục lại bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương được hưởng tại nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng. Các luật lệ cơ bản này mỗi cầu thủ khi đã tham gia thi đấu phải cực kỳ nắm rõ để tránh ảnh hưởng đến toàn đội bóng.