LUẬT VỀ SỐ LƯỢNG CẦU THỦ TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP

Luật về bóng đá 11 người mỗi đội trên sân được IFAB quản lý và được được FIFA sử dụng chung cho mọi trận đấu. Đây là số lượng tiêu chuẩn và hoàn thiện nhất cho đến thời điểm bây giờ. 11 người trên sân sẽ phải hiểu rõ luật bóng đá chung. Nếu bạn chưa biết, hãy đọc hết các thông tin dưới đây về luật cầu thủ trong bóng đá chuyên nghiệp.

LUẬT VỀ SỐ LƯỢNG CẦU THỦ TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP
Trình bày luật thi đấu trong bóng đá 11 người

 

SỐ LƯỢNG CẦU THỦ

Điều này đã được nhắc đến ở trên, 2 đội tham gia thi đấu, mỗi đội tối đa 11 người, trong đó có 10 cầu thủ và 1 thủ môn với các vị trí, nhiệm vụ khác nhau.  

SỐ LƯỢNG CẦU THỦ THAY THẾ

Đối với các giải đấu chính thức, chỉ được phép thay thế tối đa 3 cầu thủ. Điều lệ giải phải có quy định số lượng cầu thủ dự bị được phép đăng ký mỗi trận đấu trong khoảng cho phép, từ 3 đến tối đa 12 cầu thủ. 

Trong tình hình Covid-19 hiện nay, các giải đấu trên thế giới đều điều chỉnh cho phép thay 4 – 6 cầu thủ mỗi trận đấu để đảm bảo thể lực cho các đội bóng. 

Giải bóng đá thuộc UEFA như EURO; hay Champions league hiện nay cho phép khi trận đấu vào đến hiệp phụ các đội bóng sẽ được thêm 1 quyền thay đổi người.

Đối với các giải đấu không chính thức, số lượng cầu thủ dự bị được sử dụng thay thế tối đa là 6 cầu thủ. Trường hợp được dùng nhiều hơn 6 cầu thủ nhưng phải với điều kiện: các đội bóng có liên quan phải thỏa thuận với nhau về số cầu thủ được thay thế tối đa trong trận đấu trước khi ra sân thi đấu. Cần thông báo với trọng tài trước khi trận đấu bắt đầu.

QUY ĐỊNH KHI THAY ĐỔI CẦU THỦ

LUẬT VỀ SỐ LƯỢNG CẦU THỦ TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP

Đối với mọi trận đấu, số lượng cầu thủ dự bị kèm tên cần phải thông báo trước cho trọng tài. Cầu thủ dự bị không được đăng ký sẽ không thể tham gia trận đấu. Muốn thay một cần thủ dự bị cần phải thông báo cho trọng tài biết. Khi một cầu thủ khác đã rời khỏi sân và nhường vị trí cho cầu thủ dự bị. Việc thay cầu thủ dự bị hoàn tất khi đã vào sân thi đấu. Từ dự bị thành chính thức và đá bóng như các cầu thủ bình thường khác. 

THAY THẾ THỦ MÔN

Trong bóng đá, trọng tài là người điều khiển mọi thông tin ra vào của các cầu thủ. Vì vậy khi thay thế thủ môn, cần phải thông báo trước với trọng tài. Trận đấu lúc này dừng lại đến khi có thủ môn mới.

VI PHẠM VÀ XỬ PHẠT

Bắt buộc việc ra vào của cầu thủ cần báo cho trọng tài biết. Khi cầu thủ dự bị vào sân không báo cáo sẽ bị cảnh cáo vì hành vi phi thể thao và bị mời ra khỏi sân.

Nếu một cầu thủ dự bị có tên trong danh sách đăng ký, vào sân thay cho một cầu thủ đăng ký chính thức vào lúc bắt đầu trận đấu. Tuy nhiên lại không thông báo với trọng tài thì trọng tài hoàn toàn có những hình phạt đưa ra. 

Nếu cầu thủ thay thế vị trí với thủ môn lúc trận đấu đang tiếp diễn mà không được phép của trọng tài thì trận đấu vẫn tiếp tục cho đến khi bóng ra ngoài và dừng trận đấu để cảnh cáo cần thủ vi phạm

Những cầu thủ vi phạm các luật trên đều sẽ bị cảnh cáo bằng thẻ vàng. Nặng hơn là xử lý bằng thẻ đỏ nếu có thái độ không tôn trọng trọng tài. Trận đấu sẽ được tiếp tục lại bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương được hưởng tại nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng.

CẦU THỦ VÀ CẦU THỦ DỰ BỊ, BỊ TRUẤT QUYỀN THI ĐẤU

Nếu cầu thủ bị truất quyền thi đấu trước khi trận đấu bắt đầu thì đội bóng sẽ được phép thay thế bằng một cầu thủ dự bị đã đăng ký trước đó với trọng tài. Tuy nhiên nếu cầu thủ dự bị cũng bị truất quyền thi đấu trước hoặc sau khi trận đấu bắt đầu sẽ không được bổ sung 1 cầu thủ dự bị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *