LUẬT SÂN BÓNG ĐÁ TRONG THI ĐẤU TỪ IFAB

Trong bóng đá hay bất kì môn thể thao nào cũng có những luật nhất định mà người chơi  nên nắm rõ. Dưới đây là luật sân bóng đá trong thi đấu chuyên nghiệp từ IFAB.

MẶT SÂN

LUẬT SÂN BÓNG ĐÁ TRONG THI ĐẤU TỪ IFAB

Mặt sân phải đảm bảo cỏ tự nhiên có màu xanh lá cây. Nếu trong các trận đấu mang tầm cỡ vừa và nhỏ thì có thể dùng mặt sân cỏ nhân tạo. Với các trận đấu giữa các đội tuyển quốc gia hoặc các trận đấu quốc tế cấp câu lạc bộ, mặt sân cỏ nhân tạo được sử dụng phải đáp ứng các quy định về chất lượng của FIFA hoặc tiêu chuẩn quốc tế, trừ trường hợp đặc biệt được FIFA cho phép.

ĐƯỜNG GIỚI HẠN VÀ CÁC ĐIỂM ĐÁNH DẤU TRÊN SÂN

LUẬT SÂN BÓNG ĐÁ TRONG THI ĐẤU TỪ IFAB

Đường giới hạn để đánh dấu giới hạn của sân thi đấu. Bề rộng những đường giới hạn khu vực nào là thuộc về khu vực đó. Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc. Hai đường giới hạn ngắn hơn gọi là đường biên ngang

Đường nối hai điểm giữa của hai đường biên dọc gọi là đường giữa sân, đường giữa sân chia sân thi đấu thành hai nửa bằng nhau. Tâm của sân là điểm chính giữa của đường giữa sân. Lấy điểm này làm tâm, kẻ một vòng tròn có bán kính 9,15m, gọi là vòng tròn giữa sân.

KÍCH THƯỚC

Kích thước đường biên tiêu chuẩn từ FIFA:

Chiều dài của đường biên dọc phải lớn hơn chiều dài của đường biên ngang.

Chiều dài sân (đường biên dọc): Tối thiểu: 90m Tối đa: 120m

Chiều rộng sân (đường biên ngang): Tối thiểu : 45m Tối đa: 90m

Tất cả các đường giới hạn phải có độ rộng bằng nhau, không được phép quá 12 cm.

CÁC TRẬN ĐẤU QUỐC TẾ

Chiều dài: Tối thiểu: 100m Tối đa: 110m

Chiều rộng: Tối thiểu: 64m Tối đa: 75m

KHU CẦU MÔN

LUẬT SÂN BÓNG ĐÁ TRONG THI ĐẤU TỪ IFAB

Đường kẻ về phía trong sân hai đoạn thẳng có độ dài 5,5m, vuông góc với đường biên ngang, cách mép trong của mỗi cột cầu môn 5,5m. Nối liền 2 đầu 2 đoạn thẳng này bằng 1 đoạn thẳng song song với đường biên ngang. Phần sân giới hạn bởi những đường thẳng này với đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

KHU PHẠT ĐỀN

LUẬT SÂN BÓNG ĐÁ TRONG THI ĐẤU TỪ IFAB

Đối với đường kẻ về phía trong sân hai đoạn thẳng cần có độ dài 16,50m, vuông góc với đường biên ngang, cách mép trong của mỗi cột cầu môn 16,50m. Nối liền 2 đầu 2 đoạn thẳng này bằng 1 đoạn thẳng song song với đường biên ngang. Phần sân giới hạn bởi những đường thẳng này với đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm phạt đền được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m. Từ tâm của điểm phạt đền, kẻ một cung tròn có bán kính 9,15m về phía bên ngoài khu phạt đền.

CÁC CỘT CỜ GÓC

LUẬT SÂN BÓNG ĐÁ TRONG THI ĐẤU TỪ IFAB

Ở mỗi góc sân cắm một cột cờ góc, không nhọn đầu và cao tối thiểu 1,50m. Có thể đặt 2 cột cờ phía ngoài đường giữa sân, cách đường biên dọc tối thiểu 1m.

CUNG PHẠT GÓC

LUẬT SÂN BÓNG ĐÁ TRONG THI ĐẤU TỪ IFAB

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn, bán kính 1m.

CẦU MÔN

LUẬT SÂN BÓNG ĐÁ TRONG THI ĐẤU TỪ IFAB

Khoảng cách giữa mép trong các cột dọc là 7,32m và khoảng cách từ mép dưới của xà ngang xuống mặt đất là 2,44m. Vị trí của các cột cầu môn liên quan đến đường biên ngang phải theo sơ đồ dưới đây Nếu cột cầu môn có hình vuông (nhìn từ trên xuống), các cạnh phải song song hoặc vuông góc với đường biên ngang. Các cạnh của xà ngang phải song song hoặc vuông góc với mặt sân.

AN TOÀN

Cầu môn phải gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân để có thể tránh mọi tác động của thời tiết do đa số sân không có mái che.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *