LUẬT VỀ QUẢ BÓNG TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ TỪ IFAB

Đá bóng thì nên hiểu về quả bóng, tuy là điều bình thường nhưng chưa chắc cầu thủ nào đã nắm rõ. Vì vậy dưới đây là những thông tin cơ bản về quả bóng đá trong thi đấu chuyên nghiệp. Đọc hết để hiểu rõ hơn.

CHẤT LƯỢNG VÀ KÍCH THƯỚC

LUẬT VỀ QUẢ BÓNG TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ TỪ IFAB

Bóng có hình cầu, được làm bằng da hoặc chất liệu khác phù hợp.

Chu vi không được lớn hơn 70cm và không được nhỏ hơn 68cm.

Trọng lượng lúc bắt đầu trận đấu không được nặng hơn 450gr và không được nhẹ hơn 410gr.

Áp suất từ 0,6 đến 1,1 atmotphe (600 – 1,100 g/cm2 ) ở mực nước biển

Hai dòng quả bóng đá tiêu chuẩn FIFA được sử dụng phổ biến nhất Việt Nam là UHV 2.07 & UHV 2.05. Bóng UHV 2.07 có khả năng chống thấm nước tốt (độ thấm chỉ 6%), được sử dụng nhiều tại các giải vô địch quốc gia. Bóng UHV 2.05 thường được sử dụng để tập luyện hoặc thi đấu ở các giải thấp hơn.

THAY THẾ BÓNG HỎNG

Dừng trận đấu khi bóng nổ hoặc hỏng để thay bóng mới. Tiếp tục thi đấu theo chỉ thị từ phía trọng tài chính. 

Nếu bóng bị nổ hoặc bị hỏng trong trường hợp đang đá phạt đền hoặc đá luân lưu 11m, khi bóng đang di chuyển về phía trước và chưa chạm bất kỳ cầu thủ nào hoặc xà ngang hay cột dọc sẽ được thực hiện lại quả đá phạt.

Trọng tài chính sẽ là người quyết định thay bóng khi có trường hợp cụ thể. Tránh để thời gian đổi bóng lâu ảnh hưởng đến chất lượng của trận đấu. 

CÁC QUYẾT ĐỊNH TỪ IFAB

LUẬT VỀ QUẢ BÓNG TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ TỪ IFAB

Quyết định 1

Những trận đấu do FIFA hoặc Liên đoàn bóng đá Châu lục tổ chức, chỉ những quả bóng có một trong ba dòng chữ chính thức sau đây mới được sử dụng thi đấu:

  • Đã được FIFA phê duyệt.
  • Đã được FIFA kiểm tra.
  • Đạt tiêu chuẩn bóng thi đấu quốc tế.

Nếu không có 1 trong 3 dòng chữ kia cho các trận đấu lớn thì hoàn toàn không được đem vào sử dụng trong thi đấu. Với dòng chữ này, chúng ta có thể yên tâm về một chất lượng bóng tốt. Đảm bảo tiêu chuẩn cho trận đấu.

Quyết định 2

Không được có bất kỳ một hình thức quảng cáo thương mại nào trên quả bóng. Chỉ được có những biểu tượng của giải, của ban tổ chức giải và nhãn hiệu được công nhận của nhà sản xuất bóng. 

Quyết định 3

Nếu công nghệ đường biên ngang được sử dụng, bóng có công nghệ kết hợp sẽ được sử dụng, nhưng trên quả bóng vẫn phải đảm bảo có 1 trong 3 chữ “FIFA phê chuẩn”, “FIFA kiểm tra” hoặc “Tiêu chuẩn bóng thi đấu quốc tế”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *