KỸ THUẬT GIỮ BÓNG CHUYÊN NGHIỆP TRONG BÓNG ĐÁ

Đá bóng là môn thể thao có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn. Trong thi đấu, cầu thủ đá bóng được thể hiện những kỹ năng chuyên môn trong đá bóng. Một số những kỹ thuật cần phải có đối với một cầu thủ giỏi chính là khả năng giữ bóng trên chân và cầm bóng chuyền cho đồng đội chính xác. Sở hữu kỹ năng này tốt một phần giúp các đội bóng có thể chiến thắng đối thủ của mình. 

KỸ THUẬT GIỮ BÓNG BẰNG LÒNG BÀN CHÂN

KỸ THUẬT GIỮ BÓNG CHUYÊN NGHIỆP TRONG BÓNG ĐÁ

Kỹ thuật giữ bóng cơ bản bằng lòng bàn chân hay kỹ thuật khống chế bóng bằng lòng bàn chân là cách giúp làm giảm quán tính chuyển động của trái bóng. Giúp cầu thủ dễ dàng khống chế bóng hơn, triển khai đường bóng theo ý muốn. Giữ bóng tốt để đối thủ không có bóng là lợi thế trong thi đấu. Tận dụng những khoảng trống để chuyền bóng cho đồng đội của mình. Trong kỹ thuật giữ bóng bằng lòng bàn chân có những kỹ thuật riêng, cụ thể như: 

Kỹ thuật giữ bóng lăn sệt bằng lòng bàn chân

Để luyện được kỹ thuật này, cầu thủ cần phải thực hiện theo các bước sau: Mũi chân chân trụ đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu, một bên vai hướng về phía bóng đến; chân giữ bóng, mở mũi chân ra ngoài khoảng 15°, gan bàn chân nằm song song với mặt đất, lòng bàn chân hướng về phía trước. Kỹ thuật này không phải ngày một ngày hai là có thể làm được, vì vậy nếu yêu thích môn bóng đá, hãy tập nó thường xuyên, cơ bản bạn sẽ thành thạo vào giữ bóng trên chân tốt hơn. 

Kỹ thuật cầm bóng nảy bằng lòng bàn chân

Đầu gối trụ thấp xuống, thân người sau khi giữ bóng hướng vận động hơi lệch so với bóng. Chân giữ bóng đưa lên, cẳng chân thả lỏng, mũi chân bẻ cong lên, lòng bàn chân tiếp xúc bóng, bóng vận hành theo hướng hợp với mặt đất thành một góc nhỏ hơn 90º. Đây có thể coi là kỹ thuật khó nhất vì bóng chuyển động khá nhanh, cầu thủ phải rướn người theo trái bóng uyển chuyển để bóng không vuột mất khỏi chân. Luyện tập kỹ càng hoặc cần đến huấn luyện viên hỗ trợ. 

KỸ THUẬT GIỮ BÓNG BẰNG MU BÀN CHÂN

KỸ THUẬT GIỮ BÓNG CHUYÊN NGHIỆP TRONG BÓNG ĐÁ

Bên cạnh những kỹ thuật được sử dụng khéo léo bằng lòng bàn chân thì còn một kỹ thuật nữa cũng được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng trong giữ bóng. Cách dùng mu bàn chân cầm bóng thường được dùng trong các tình huống khống chế bóng khó, hoặc bị theo kèm sát sao. Kỹ thuật này đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao của các cầu thủ, đá nhiều năm, vận dụng nhiều lần trong việc tiết chế bóng. 

Kỹ thuật giữ bóng lăn sệt bằng mu bằng chân

Khi thao tác kỹ thuật này, cầu thủ sẽ đứng ở vị trí đối diện với đường bóng đang bay tới. thân hơi ngả về phía trước để đỡ bóng rơi xuống đất, chân trụ đặt một bên bóng, mũi chân đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu xuống đồng thời chân giữ bóng đưa lên, khớp gối co lại, bàn chân co lên làm cho phần mu dưới bàn chân hợp với mặt đất một góc nhỏ hơn 90º.

Kỹ thuật giữ bóng nảy bằng mu bằng chân

Trong trường hợp bóng nảy lên thì cầu thủ sẽ dùng chân trụ đặt một bên phía sau so với điểm bóng rơi, mũi chân đối diện với hướng bóng đến. Sao cho mu bàn chân tiếp bóng ở một góc 30º.

Để có thể thao tác các kỹ năng này đòi hỏi cầu thủ nói chung và người chơi bóng đá nói riêng phải có tinh thần tốt để luyện tập mới đạt được độ thuần thục. Trong đá bóng, cũng không nên quá vội vàng, giữ bóng tốt và chuyền bóng chắc chắn cho đồng đội có thể giúp kiến tạo những pha đẹp mắt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *