Kỹ thuật giữ bóng chuyên nghiệp trong bóng đá

Kỹ thuật giữ bóng chuyên nghiệp trong bóng đá – Đá bóng là môn thể thao có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn trên thế giới, với lượng fan hùng hậu nên bóng đá được xem là môn thể thao vua trong làng thể thao thế giới.

Khi thi đấu, cầu thủ đá bóng được thể hiện những kỹ năng chuyên môn trong đá bóng. Một số những kỹ thuật cần phải có đối với một cầu thủ giỏi chính là khả năng giữ bóng trên chân và cầm bóng chuyền cho đồng đội chính xác. Sở hữu kỹ năng này tốt một phần giúp các đội bóng có thể chiến thắng đối thủ của mình. 

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng DAL-KG08

KỸ THUẬT GIỮ BÓNG BẰNG LÒNG BÀN CHÂN

Kỹ thuật giữ bóng chuyên nghiệp trong bóng đá
Kỹ thuật giữ bóng chuyên nghiệp trong bóng đá

Kỹ thuật giữ bóng cơ bản bằng lòng bàn chân là cách giúp làm giảm quán tính chuyển động của trái bóng khi bị bay đến chân. Với kỹ thuật giữ tốt vừa giúp cầu thủ cân bằng, trái bóng nằm trong chân chắc chắn. Giúp cầu thủ dễ dàng khống chế bóng và triển khai những đường bóng theo ý muốn. Mỗi cầu thủ đều có kỹ thuật giữ bóng tốt sẽ không bị mất bóng vào chân của đối thủ. Từ đó tận dụng những khoảng trống để chuyền bóng cho đồng đội của mình và kiến tạo những pha ghi bóng vào lưới xuất sắc. Trong kỹ thuật giữ bóng bằng lòng bàn chân có các loại như sau: 

Kỹ thuật giữ bóng lăn sệt bằng lòng bàn chân

Các cầu thủ cần phải thực hiện theo các bước sau: Mũi chân chân trụ đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu, một bên vai hướng về phía bóng đến; chân giữ bóng, mở mũi chân ra ngoài khoảng 15°, gan bàn chân nằm song song với mặt đất, lòng bàn chân hướng về phía trước. Kỹ thuật này không phải ngày một ngày hai là có thể làm được, vì vậy nếu yêu thích môn bóng đá, hãy tập nó thường xuyên, cơ bản bạn sẽ thành thạo vào giữ bóng trên chân tốt hơn. 

Kỹ thuật cầm bóng nảy bằng lòng bàn chân

Đối với kỹ thuật này, đầu gối của cầu thủ phải trụ thấp xuống, thân người hướng vận động hơi lệch so với bóng. Chân giữ bóng đưa lên, cẳng chân thả lỏng, mũi chân bẻ cong lên, lòng bàn chân tiếp xúc bóng, bóng vận hành theo hướng hợp với mặt đất thành một góc nhỏ hơn 90º. Đây là kỹ thuật khó nhất vì thường vào trường hợp bóng chuyển động nhanh, cầu thủ phải rướn người theo trái bóng uyển chuyển để bóng không vuột mất khỏi chân. 

KỸ THUẬT GIỮ BÓNG BẰNG MU BÀN CHÂN

Kỹ thuật giữ bóng chuyên nghiệp trong bóng đá
Kỹ thuật giữ bóng chuyên nghiệp trong bóng đá

Ngoài kỹ thuật sử dụng bằng lòng bàn chân thì còn kỹ thuật sử dụng mu bàn chân để giữ và đá bóng. Cách dùng mu bàn chân cầm bóng thường được dùng trong các tình huống khống chế bóng khó, hoặc bị theo kèm sát sao. Kỹ thuật này đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao của các cầu thủ, đá nhiều năm, vận dụng nhiều lần trong việc tiết chế bóng. 

Kỹ thuật giữ bóng lăn sệt bằng mu bằng chân

Khi bóng lăn đến chân trong trạng thái bóng sệt đất, cầu thủ sẽ đứng ở vị trí đối diện với đường bóng đang bay tới. thân hơi ngả về phía trước để đỡ bóng rơi xuống đất, chân trụ đặt một bên bóng, mũi chân đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu xuống đồng thời chân giữ bóng đưa lên, khớp gối co lại, bàn chân co lên làm cho phần mu dưới bàn chân hợp với mặt đất một góc nhỏ hơn 90º. Làm không đúng kỹ thuật có thể vuột mất bóng, không chạm được vào bóng.

Kỹ thuật giữ bóng nảy bằng mu bằng chân

Xem thêm: Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền

Khi bóng nảy đến vị trí thì cầu thủ sẽ dùng chân trụ đặt một bên phía sau so với điểm bóng rơi, mũi chân đối diện với hướng bóng đến. Sao cho mu bàn chân tiếp bóng ở một góc 30º. Nếu làm một lần chưa được thì đòi hỏi các cầu thủ phải luyện tập đều đặn thì mới đạt được kết quả tốt nhất.