NHỮNG TIÊU CHUẨN VỀ SÂN BÓNG CHUYỀN

Hiểu rõ về những thông tin cơ bản của các môn thể thao là yếu tố đầu tiên cần làm trước khi tham gia bất kỳ chơi, luyện tập, thi đấu. Đây là bước nền vững chắc giúp người chơi hiểu rõ hơn về môn thể thao. Nếu bạn đang yêu thích môn bóng chuyền, tìm hiểu các tiêu chuẩn về sân bóng chuyền ngay dưới đây. 

KÍCH THƯỚC SÂN TIÊU CHUẨN

NHỮNG TIÊU CHUẨN VỀ SÂN BÓNG CHUYỀN

Kích thước sân tiêu chuẩn quốc tế sẽ là hình chữ nhật đối xứng, 9m x 18m. Bao quanh sân thi đấu sẽ là khoảng cách tự do ít nhất từ 3m về mọi phía. Không gian phía trên tối thiểu 7m tính từ mặt sân. 

Đối với tiêu chuẩn từ liên đoàn bóng quyền quốc tế FIVB, khu tự do trong các cuộc thi đấu thế giới có thể trên 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang. Khoảng không tự do phải cao tối thiểu 12,5m tính từ mặt sân.

MẶT SÂN BÓNG CHUYỀN

NHỮNG TIÊU CHUẨN VỀ SÂN BÓNG CHUYỀN

Mặt sân bóng chuyền cần được thi công cẩn thận, bắt buộc mặt sân phải phẳng, ngang bằng và đồng nhất về màu sắc. Không được có bất kỳ vết lồi lõm, gồ ghề nào có thể gây nguy hiểm, chấn thương cho vận động viên. Gam màu thường sử dụng trên sân bóng chuyền là màu cam hoặc màu xanh dương. Đường kẻ line trên sân có màu trắng, thẳng và có độ dài rộng tiêu chuẩn khác biệt màu sân bóng chuyền.

CÁC KHU VỰC TRÊN SÂN BÓNG CHUYỀN

NHỮNG TIÊU CHUẨN VỀ SÂN BÓNG CHUYỀN

Đối với các khu vực trên sân bóng chuyền, mỗi bên sân được giới hạn bởi trục giữa sân tới mép đường tấn công. Tại khu phát bóng sẽ có động rộng 9m tính từ biên ngang đổ ra ngoài. Tại đây được giới hạn bởi hai vạch dài 15m thẳng góc với đường biên ngang. Các khu vực khác gồm có khu thay người, khu phạt, khu khởi động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *