Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền

Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền – Hiểu rõ về những thông tin cơ bản của các môn thể thao là yếu tố đầu tiên cần làm trước khi tham gia bất kỳ chơi, luyện tập, thi đấu.

Với sự phát triển rầm rộ của Internet ngày nay thì không khó để có thể tìm hiểu nhưng kiến thức này. Đây là bước nền vững chắc giúp người chơi hiểu rõ hơn về môn thể thao. Nếu bạn là tín đồ của môn bóng chuyền thì hãy tham khảo các tiêu chuẩn về sân bóng chuyền ngay dưới đây. 

Xem thêm: Quy trình thi công sân cầu lông dùng sơn Acrylic

KÍCH THƯỚC SÂN TIÊU CHUẨN

Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền
Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền

Trước hết là thông tin cơ bản về sân thi đấu tiêu chuẩn:

  • Kích thước sân tiêu chuẩn quốc tế sẽ là hình chữ nhật đối xứng, 9m x 18m.
  • Bao quanh sân là khoảng cách tự do ít nhất từ 3m về mọi phía.
  • Khoảng không tính từ mặt đất lên trên cao tối thiểu 7m. 

Ngoài ra, theo thông tin từ liên đoàn bóng quyền quốc tế FIVB, sẽ có thêm các quy định như sau:

  • Khu tự do trong các cuộc thi đấu thế giới có thể trên 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.
  • Khoảng không tự do phải cao tối thiểu 12,5m tính từ mặt sân.

MẶT SÂN BÓNG CHUYỀN

Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền
Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền

Mặt sân bóng chuyền có nhiều loại, mỗi loại sẽ phù hợp với địa hình, khí hậu của khu vực đó để chọn lọc và đưa vào thi công. Đối với sân bóng chuyền cũng có một số bắt buộc như mặt sân phải phẳng, ngang bằng và đồng nhất về màu sắc. Sân không được có bất kỳ vết lồi lõm, gồ ghề nào có thể gây nguy hiểm, chấn thương cho vận động viên. Để tránh gây nhầm lẫn với các loại sân khác thì bóng chuyền có 2 gam màu phổ biến là màu cam hoặc màu xanh dương. Trên sân sẽ có các đường kẻ line màu trắng, thẳng và có độ dài rộng tiêu chuẩn khác biệt màu sân bóng chuyền.

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng DAV-PRO1

CÁC KHU VỰC TRÊN SÂN BÓNG CHUYỀN

Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền
Những tiêu chuẩn về sân bóng chuyền

Sân được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhìn trên sân, ta có thể thấy với các khu vực trên sân bóng chuyền, ở mỗi bên sân được giới hạn bởi trục giữa sân tới mép đường tấn công. Tại khu phát bóng sẽ có độ rộng 9m tính từ biên ngang đổ ra ngoài. Tại đây được giới hạn bởi hai vạch dài 15m thẳng góc với đường biên ngang. Các khu vực khác gồm có khu thay người, khu phạt, khu khởi động. Chức nặng mỗi khu là khác nhau. Tìm hiểu kỹ hơn những thông tin từ chúng tôi. Trên đây chúng tôi có đưa ra những tiêu chuẩn cũng như hướng dẫn cơ bản về thi công sân bóng chuyền cao cấp đạt chuẩn nhất.