Kiểm định bóng đá đạt chuẩn trong thi đấu từ FIFA

Kiểm định bóng đá đạt chuẩn trong thi đấu từ FIFA – Quả bóng đạt chuẩn trong thi đấu bóng chuyên nghiệp là quả bóng phải đạt 3 chứng chỉ và được kiểm định nghiêm ngặt từ FIFA: FIFA Quality Pro, FIFA Quality và IMS (International Match Standard).

Do đó, việc kiểm định bóng trước khi đưa vào thi đấu vô cùng quan trọng. Có rất nhiều đơn vị sản xuất bóng với chất lượng khác nhau. Dưới đây là thông tin về việc kiểm định quả bóng đạt chuẩn trước khi đưa vào hoạt động. 

Xem thêm: Kinh doanh sân bóng theo mùa vụ doanh thu khủng

BÀI KIỂM TRA BÓNG ĐỂ ĐẠT 3 CHỨNG CHỈ TỪ FIFA

Kiểm định bóng đá đạt chuẩn trong thi đấu từ FIFA
Kiểm định bóng đá đạt chuẩn trong thi đấu từ FIFA

Các thông số sẽ được kiểm định gồm có: trọng lượng, chu vi, độ tròn, độ nảy, hấp thụ nước, giảm áp suất và mức độ duy trì kích thước. Một quả bóng được bơm căng bằng khí nén sẽ có áp suất lên đến 0,8 bar. Trước khi đưa vào thử nghiệm, bóng sẽ được điều hòa ít nhất 24 giờ ở nhiệt độ 20 độ C với độ ẩm 65%.

Về kích thước, chu vi quả bóng

Bán kính của quả bóng được đo là 45.000 điểm, chu vi được tính toán để đảm bảo kích thước quả bóng nhất quán. Bóng được đá trên chân của các cầu thủ trong suốt thời gian thi đấu. Chính vì vậy, kiểm sản xuất bóng để chất lượng bóng đá chuyền qua chuyền lại những vẫn giữ được kích thước và chu vi bóng, bóng không bị bóp méo,… ổn định như ban đầu sẽ đạt tiêu chuẩn. 

Về độ tròn của quả bóng

Bóng là phải tròn không được có bất kỳ mấp mô hay vết lồi lõm nào. Yêu cầu về độ tròn chính xác 100% để giúp bóng lăn chuẩn trên mặt đất hoặc tiếp xúc với không khí khi bị đá lên cao, bóng tròn thì đường bay xoáy bóng cực đẹp và chuẩn đường. 

Về độ nảy, đàn hồi

Kiểm tra độ đàn hồi của quả bóng, độ dãn nở theo nhiệt độ xung quanh và độ nảy của bóng. yêu cầu cần đạt chuẩn đến mức tối đa. Với việc đàn hồi, bóng không chỉ đá bằng chân mà còn được các cầu thủ đỡ bằng ngực, đầu,… chính vì vậy yêu cầu độ đàn hồi phải chuẩn xác. Giúp các cầu thủ tiếp bóng không gặp chấn thương. Phương pháp khi thử nghiệm là thả bóng liên tục 10 lần xuống một tấm thép từ độ cao 2 mét dưới sự kiểm soát của nhiệt độ, yêu cầu bóng phải bật liên tục trong phạm vi độ cao quy định.

Kiểm định bóng đá đạt chuẩn trong thi đấu từ FIFA
Kiểm định bóng đá đạt chuẩn trong thi đấu từ FIFA

Về mức độ hấp thụ nước

Với những quả bóng làm bằng da thì mức độ hấp thụ nước cao, vì vậy bóng sẽ nhanh hỏng hơn. Chính vì vậy, đối với quả bóng đạt chuẩn từ FIFA, quả bóng sẽ được thử nghiệm bằng cách cho quay và bóp 250 lần trong một bể nước. Yêu cầu bóng không được phép hấp thụ quá 10% lượng nước để đạt được đường chuyền tốt. 

Về cân nặng, trọng lượng

Đây là yếu tố cực quan trọng. Cân nặng và trọng lượng của bóng ảnh hưởng đến quả sút của các cầu thủ, bóng nặng đá nặng chân, nhanh mất sức. Chính vì vậy, cách thức thử nghiệm 2 tiêu chí này là bóng sẽ cân 3 lần trong tủ kín và không bị tác động bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào. Trọng lượng của bóng phải nằm trong phạm vi quy định

Về tổn hao áp suất

Áp suất bóng tiêu chuẩn là 0.8 Bar. Để tính toán chính xác, phương pháp tiến hành là sau 72 giờ sử dụng, bóng không được mất thêm một phần trăm không khí nào thì sẽ đáp ứng tiêu chí đạt chuẩn.

Về hình dạng và kích thước duy trì

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân vườn DA02

Kiểm tra chất lượng van và các đường khâu nối trên bề mặt quả bóng. Để xem xét mức độ chịu lực của bóng, người ta đã thử nghiệm nó bằng cách bắn quả bóng vào một tấm thép với tốc độ 50kph hơn 2000 lần. Bóng đạt chuẩn sẽ chịu được lực trên mà không hề thay đổi hay biến dạng.