5 CHƯƠNG TRONG LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ 5X5 TỪ VBF

Vận động thể dục thể thao ngoài trời hay trong nhà đều không thể bỏ qua môn bóng rổ. Bộ môn cực kỳ phổ biến với tính chất giải trí, giải tỏa stress cực tốt. Thi đấu bóng rổ chia thành thi đấu 3×3 và 5×5. Muốn chơi được thì phải hiểu được luật của nó, vì vậy chúng tôi muốn cung cấp cho bạn 5 chương tóm tắt cơ bản trong luật thi đấu bóng rổ mới nhất do VBF ban hành. 

5 CHƯƠNG TRONG LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ 5X5 TỪ VBF

CHƯƠNG I. TRẬN ĐẤU

Trận đấu bóng rổ

Theo luật bóng rổ, một trận đấu bóng rổ sẽ được thi đấu bởi 2 đội chơi. Trong luật thi đấu 5×5 tức là mỗi đội bao gồm 5 cầu thủ trên sân. Đội nào ném bóng vào rổ càng nhiều thì càng ghi được nhiều điểm. Đến cuối cùng, đội được nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng. Luật tính điểm cũng có quy định riêng.

CHƯƠNG 2: SÂN VÀ THIẾT BỊ

5 CHƯƠNG TRONG LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ 5X5 TỪ VBF

1. Sân thi đấu

Sân thi đấu bóng rổ là mặt sân cứng, không có chướng ngại vật. 

 • Kích thước chiều dài là 28m, chiều rộng là 15m. 
 • Trên sân được chia làm nhiều khu vực khác nhau
 1. Trang thiết bị

Do ban tổ chức cuộc thi và ban điều hành của các đội bóng chuẩn bị. Vì vậy, các cầu thủ chỉ cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, quyết chiến quyết thắng. 

Chương 3: LUẬT VỀ ĐỘI BÓNG

1. Quy định về đội bóng

 • Không có quá 12 cầu thủ được phép tham dự thi đấu bao gồm cả đội trưởng và cầu thủ dự bị.
 • Một đội bóng rổ sẽ có một huấn luyện viên chính và một trợ lý huấn luyện viên (nếu có)
 • Những thành viên có nhiệm vụ khác như nhân viên y tế, phiên dịch, nhân viên thống kê,.. sẽ được phép ngồi tại khu vực ghế ngồi của đội với số lượng tối đa là 5 người. 
 • Sẽ có 5 cầu thủ chính thức được thi đấu trên sân. Và các cầu thủ này có thể được thay thế bởi cầu thủ dự bị khi trọng tài cho phép họ vào sân thi đấu. 

2. Trang phục thi đấu và đồ dùng cá nhân 

Để đảm bảo trận đấu bóng rổ diễn ra an toàn và công bằng, trang phục và đồ dùng cá nhân của các cầu thủ phải chuẩn bị tươm tất theo quy định từ Luật bóng rổ.

Đối với trang phục thi đấu:

 • Quần và áo cùng màu, mỗi đội có một màu khác nhau
 • Áo phải sơ vin trong quần để đảm bảo không vướng khi chơi
 • Áo có thể liền quần
 • Đồ lót bên trong phải cùng màu với quần áo thi đấu
 • Trên áo phải có số áo của cầu thủ. 

Đối với vật dụng cá nhân

Được phép sử dụng: Đồ bảo vệ cẳng chân, đùi, khuỷu tay, vai, đầu gối, mũi. Được phép đeo kính mắt nếu kính mắt đó không gây nguy hiểm gì cho những cầu thủ khác. Nếu là cầu thủ nữ thì được phép mang theo dây buộc tóc có chiều rộng tối đa là 5 cm, được làm bằng vải/nhựa dẻo/cao su có một màu. 

Không được phép mang các vật dụng bảo vệ và đồ trang sức làm bằng chất liệu cứng (da, nhựa dẻo, kim loại,..). Móng tay phải được cắt ngắn gọn gàng

4. Vận động viên Chấn thương và công tác hỗ trợ

Dừng trận đấu khi có cầu thủ bị chấn thương. 

Nếu sau 15s không thể tiếp tục thi đấu hoặc cần điều trị thì đội bóng phải chịu chơi ít hơn 5 cầu thủ. Huấn luyện viên và trợ lý huấn luyện viên đi theo đội có thể vào sân thi đấu để xem xét tình trạng chấn thương của cầu thủ trước khi thay thế họ bằng một cầu thủ dự bị khác nếu được phép của trọng tài. 

Nếu cầu thủ bị chảy máu hoặc vết thương vẫn còn rỉ máu thì phải được thay bởi cầu thủ khác. Họ có thể xin trở lại sân nếu máu ngừng chảy và được băng bó cẩn thận. Nếu cầu thủ chấn thương được nhận quả ném phạt thì các cầu thủ trong đội có thể thay thế thực hiện quả ném phạt đó.

CHƯƠNG 4. QUY ĐỊNH THI ĐẤU

5 CHƯƠNG TRONG LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ 5X5 TỪ VBF

13 quy định cơ bản trong thi đấu

1. Thời gian thi đấu bóng rổ, điểm hòa và hiệp phụ

Trận cầu bao gồm 4 hiệp chính, mỗi hiệp chỉ 10 phút. Thời gian nghỉ giữa các hiệp 1-2;3-4 và hiệp phụ là 2 phút. Hiệp 2-3 là 15 phút. Thời gian thi đấu hiệp phụ kéo dài 5 phút để có thể tìm ra đội thắng cuộc

2. Quy tắc thi đấu bóng rổ: bắt đầu, kết thúc hiệp đấu và trận đấu

Nhảy tranh bóng và chạm bóng đúng luật để bắt đầu hiệp đấu đầu tiên. Chạm bóng đúng luật sau quả phát bóng biên để bắt đầu các hiệp đấu tiếp theo. Trước hiệp thứ nhất và hiệp thứ ba, các đội sẽ được phép khởi động ở nửa sân đặt rổ của đối thủ. 

Hai đội sẽ đổi sân ở hiệp đấu thứ 3

3. Tình trạng của bóng

Bóng sống khi: nhảy tranh bóng và chạm bóng đúng luật, thực hiện quả ném phạt, thực hiện quả phát bóng biên

Bóng chết khi quả ném rổ được tính điểm hay quả ném phạt đã được hiện. Quả ném phạt không vào rổ mà tiếp tục bằng: một quả bóng khác, thêm một quả ném phạt/quả phát bóng. Đồng hồ thi đấu phát tín hiệu kết thúc hiệp đấu

4. Vị trí của vận động viên và trọng tài

5. Nhảy tranh bóng và luân phiên phát bóng biên

6. Cách chơi bóng rổ

7. Kiểm soát bóng

8. Động tác ném rổ

9. Bóng được tính điểm và cách tính điểm

Một quả bóng vào rổ sẽ được tính điểm nếu như quả bóng đó là quả bóng sống lọt vào trong rổ từ phía trên hay còn gọi là bóng lọt lưới. Khi bóng nằm trong vành hoặc dưới vành rổ thì nó sẽ được công nhận là bóng đã vào rổ. 

Cách tính điểm trong bóng rổ:

 • Nhận 1 điểm nếu đó là quả ném phạt 
 • Nhận 2 điểm nếu quả bóng vào rổ từ khu vực 2 điểm
 • Nhận 3 điểm nếu quả bóng được ném từ khu vực 3 điểm

10. Phát bóng biên

11. Thay người

12. Thua trận đấu khi bỏ cuộc

13. Thua trận đấu theo mặc định

CHƯƠNG V: PHẠM LUẬT

5 CHƯƠNG TRONG LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ 5X5 TỪ VBF

1. Cầu thủ ở ngoài biên và bóng ở ngoài biên

Trong lúc thi đấu, nếu phần thân thể của cầu thủ tiếp xúc với mặt ngoài đường biên hoặc chạm vật gì khác ở trên không hoặc ngoài đường biên thì cầu thủ đó ở ngoài đường biên. Bóng ở ngoài đường biên khi bóng chạm phải một cầu thủ hoặc một người khác ở ngoài đường biên/giá đỡ bảng rổ, mặt sau của bảng rổ hoặc bất kỳ thứ gì khác ở phía trên cao của sân.

2. Luật dẫn bóng

Khi một cầu thủ trong đội giành được quyền kiểm soát bóng sống, ném, đập hoặc dẫn bóng xuống mặt sân và chạm bóng một lần nữa trước khi bóng được chạm bởi người khác. 

Một cầu thủ không được dẫn bóng lần thứ 2 sau khi đã kết thúc lần thứ nhất trừ khi giữa hai lần dẫn bóng cầu thủ đó mất quyền kiểm soát bóng

3. Luật chạy bước trong bóng rổ

Khi một cầu thủ đang cầm bóng sống trên tay và di chuyển trái luật theo bất kỳ hướng nào của một hoặc hai chân vượt quá quy định. Chân trụ được xác định khi cầu thủ cầm bóng sống và bước 1 hoặc nhiều bước về bất kỳ hướng nào cùng với một chân trong khi chân khi vẫn giữ ở điểm tiếp xúc với mặt sân.

4. Luật bóng rổ 3 giây

Luật 3 giây quy định một cầu thủ của đội đang kiểm soát bóng sống ở phần sân trước không ở trong khu vực giới hạn của đối phương liên tục quá 3s khi đồng hồ thi đấu đang chạy. 

5. Luật 8 giây

Luật 8 giây quy định bất cứ cầu thủ nào giày được quyền kiểm soát bóng sống ở phần sân sau của đội mình phải nhanh chóng chuyển bóng sang phần sân trước trong thời gian là 8 giây. Nếu quá thời gian này thì có nghĩa đội bóng đó đã vi phạm luật bóng rổ cơ bản (luật 8 giây).

6. Luật 24 giây

Luật 24 giây trong bóng rổ quy định bất kỳ cầu thủ nào giành được quyền kiểm soát bóng trong khu vực thi đấu thì đội của cầu thủ đó phải cố gắng ném rổ trong vòng 24 giây.

Tóm tắt về luật chơi bóng rổ 5×5 từ VPF cho bạn cái nhìn tổng quát về cách chơi, cách thi đấu, tính điểm,… về bộ môn này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *