5 CHƯƠNG TRONG LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ 5X5 TỪ VBF

5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5×5 từ VBF – Vận động thể dục thể thao ngoài trời hay trong nhà đều không thể bỏ qua môn bóng rổ. Bộ môn cực kỳ phổ biến với tính chất giải trí, giải tỏa stress cực tốt. Không những thế bóng rổ còn là môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao.

Phụ huynh nên cho con tham gia môn thể thao này tích cục hơn. Thi đấu bóng rổ chia thành thi đấu 3×3 và 5×5. Muốn chơi được thì phải hiểu được luật của nó, vì vậy chúng tôi muốn cung cấp cho bạn 5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5×5 từ VBF ban hành. 

5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5x5 từ VBF
5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5×5 từ VBF

CHƯƠNG I. TRẬN ĐẤU BÓNG RỔ

Theo 5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5×5 từ VBF đã ban hình về môn bóng rổ thì với mỗi một trận đấu bóng rổ sẽ được thi đấu bởi 2 đội chơi. Trong luật thi đấu 5×5 tức là mỗi đội bao gồm 5 cầu thủ trên sân. Đội nào ném bóng vào rổ càng nhiều thì càng ghi được nhiều điểm. Cách tính điểm sẽ có luật quy định rõ ràng. Hết giờ thi đấu mà đội được nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

CHƯƠNG 2: SÂN VÀ THIẾT BỊ

5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5x5 từ VBF
5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5×5 từ VBF
  1. Sân thi đấu

Sân thi đấu bóng rổ là mặt sân cứng, nhẵn, không có chướng ngại vật mới được phép đưa vào hoạt động trong thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp nói chung. 

Về diện tích của sân bóng rổ gồm có chiều dài là 28m, chiều rộng là 15m. Trên sân sẽ được kẻ rõ các vạch và quy định cụ thể.

  1. Trang thiết bị

thì ban tổ chức và ban điều hành các đội bóng cần chuẩn bị trước. Tùy vào điều kiện đầu tư của nhiều sân sẽ có các trang thiết bị khác nhau. Tuy nhiên với những thiết bị bắc buộc phải có sẽ do ban tổ chức cuộc thi và ban điều hành của các đội bóng chuẩn bị. Vì vậy, các cầu thủ chỉ cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, quyết chiến quyết thắng. 

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân Golf DAG01

Chương 3: LUẬT VỀ ĐỘI BÓNG

1. Quy định về đội bóng

Tối đa có 12 cầu thủ được phép tham dự thi đấu bao gồm cả đội trưởng và cầu thủ dự bị.

Một đội bóng rổ thường sẽ có một huấn luyện viên chính và một trợ lý huấn luyện viên

Nhân viên y tế, phiên dịch, nhân viên thống kê,.. sẽ được phép ngồi tại khu vực ghế ngồi của đội với số lượng tối đa là 5 người mỗi đội. 

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ chính thức được thi đấu trên sân. Có các cầu thủ dự bị để thay thế khi đội bóng rổ muốn thay đổi và cần thông báo cho trọng tài cho phép họ vào sân thi đấu. 

2. Trang phục thi đấu và đồ dùng cá nhân 

Quần và áo cùng màu, mỗi đội có một màu khác nhau

Áo phải sơ vin trong quần để đảm bảo không vướng khi chơi

Áo có thể liền quần

Đồ lót bên trong phải cùng màu với quần áo thi đấu

Trên áo phải có số áo của cầu thủ. 

Các vật dụng đi kèm bảo hộ cơ bản cho các vận động viên gồm có: Đồ bảo vệ cẳng chân, đùi, khuỷu tay, vai, đầu gối, mũi. Được phép đeo kính mắt nếu kính mắt đó không gây nguy hiểm gì cho những cầu thủ khác. Nếu là cầu thủ nữ thì được phép mang theo dây buộc tóc có chiều rộng tối đa là 5 cm, được làm bằng vải/nhựa dẻo/cao su có một màu. 

Không được phép mang các vật dụng bảo vệ và đồ trang sức làm bằng chất liệu cứng (da, nhựa dẻo, kim loại,..). Không được mang móng tay dài tránh gây chấn thương cho cả bản thân và các cầu thủ khác khi xảy ra va chạm mạnh. 

4. Vận động viên Chấn thương và công tác hỗ trợ

Khi có cầu thủ bị chấn thương thì lập tức dừng trận đấu. 

Nếu sau 15s không thể tiếp tục thi đấu hoặc cần điều trị thì đội bóng phải chịu chơi ít hơn 5 cầu thủ. Huấn luyện viên và trợ lý huấn luyện viên đi theo đội có thể vào sân thi đấu để xem xét tình trạng chấn thương của cầu thủ trước khi thay thế họ bằng một cầu thủ dự bị khác nếu được phép của trọng tài. 

Nếu cầu thủ bị chảy máu hoặc vết thương vẫn còn rỉ máu thì phải được thay bởi cầu thủ khác. Họ có thể xin trở lại sân nếu máu ngừng chảy và được băng bó cẩn thận. Nếu cầu thủ chấn thương được nhận quả ném phạt thì các cầu thủ trong đội có thể thay thế thực hiện quả ném phạt đó.

CHƯƠNG 4. 13 LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ

5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5x5 từ VBF
5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5×5 từ VBF

1. Thời gian thi đấu bóng rổ, điểm hòa và hiệp phụ

2. Quy tắc thi đấu bóng rổ: bắt đầu, kết thúc hiệp đấu và trận đấu

3. Tình trạng của bóng

4. Vị trí của vận động viên và trọng tài

5. Nhảy tranh bóng và luân phiên phát bóng biên

6. Cách chơi bóng rổ

7. Kiểm soát bóng

8. Động tác ném rổ

9. Bóng được tính điểm và cách tính điểm

10. Phát bóng biên

11. Thay người

12. Thua trận đấu khi bỏ cuộc

13. Thua trận đấu theo mặc định

CHƯƠNG V: CÁC LUẬT VỀ PHẠM LỖI

5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5x5 từ VBF
5 chương trong luật thi đấu bóng rổ 5×5 từ VBF

1. Cầu thủ ở ngoài biên và bóng ở ngoài biên

2. Luật dẫn bóng

3. Luật chạy bước trong bóng rổ

4. Luật bóng rổ 3 giây

5. Luật 8 giây

6. Luật 24 giây

Xem thêm: Tham gia câu lạc bộ bóng bàn Hà Nội tích lũy thêm kiến thức