LUẬT ĐÁ PHẠT TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP

Bất kỳ một trận đấu bóng đá nào cũng không thể tránh khỏi những lần phạm lỗi của các cầu thủ. Vì vậy luật phạt bóng trực tiếp và gián tiếp được IFAB quy định đã áp dụng trong mọi sân thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Mời bạn theo dõi để hiểu rõ hơn. 

QUẢ PHẠT TRỰC TIẾP

LUẬT ĐÁ PHẠT TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP

Khi đá phạt trực tiếp và bóng trực tiếp đi vào cầu môn, vượt qua cản trở của thủ môn và lọt lưới thì bàn thắng sẽ được công nhận. Còn trường hợp đá bóng trực tiếp vào cầu môn đội đá phạt thì đối phương được hưởng quả đá phạt góc. Nhận đá phạt và tiếp tục trận đấu. 

QUẢ PHẠT GIÁN TIẾP

Khi được hưởng phạt gián tiếp, trọng tài sẽ ra hiệu cho toàn sân bóng bằng hình thức gia cao 1 cánh tay qua đầu, sau đó chỉ tay vào chấm phạt. Trọng tài buộc phải để nguyên tư thế cho tới khi bóng được thực hiện và chạm và một cầu thủ khác hoặc đá phạt ra ngoài sân bóng. 

Bàn thắng sẽ được công nhận nếu trước đó bóng đã chạm vào một cầu thủ khác. Tương tự bóng trực tiếp thì quả phạt trực tiếp vào cầu môn đội đá phạt, đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

Đối với các quả phạt trực tiếp và gián tiếp, bóng phải được đặt ở thế tĩnh khi thực hiện đá phạt và cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác.

VỊ TRÍ ĐÁ PHẠT

LUẬT ĐÁ PHẠT TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP
Đá phạt gián tiếp là gì? Khi nào xảy ra đá phạt gián tiếp

Quả phạt trong khu vực phạt. Đội phòng ngự bắt buộc phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15m. Đứng ngoài khu phạt đền cho tới khi bóng được đá lên. Một quả phạt trong phạm vi khu cầu môn có thể được thực hiện tại bất cứ điểm nào trong khu cầu môn. 

Với quả phạt gián tiếp đội tấn công được hưởng thì yêu cầu các cầu thủ của đối phương phải đứng cách bóng 9,15m. Trừ khi đứng trên đường cầu môn của mình giữa hai cột dọc. 

Quả phạt ngoài khu phạt đền. Tất cả cầu thủ đối phương phải cách bóng tối thiểu 9,15m cho tới khi bóng vào cuộc. Quả phạt được thực hiện tại vị trí lỗi xảy ra hoặc tại vị trí có bóng khi lỗi xảy ra (tùy thuộc vào lỗi vi phạm).

VI PHẠM VÀ XỬ PHẠT

Nếu, khi thực hiện một quả phạt, một cầu thủ đối phương đứng gần bóng hơn khoảng cách quy định thì buộc quả phạt sẽ được thực hiện lại. 

Nếu sau khi bóng vào cuộc, cầu thủ đá phạt chạm bóng lần hai trước khi chạm bóng cầu thủ khác thì đối phương được hưởng phạt gián tiếp tại ngay chấm phạm lỗi. Nếu bóng vào cuộc nhưng cố tình dùng tay chơi bóng thì được hưởng phạt trực tiếp tại chấm phạm lỗi. 

Nếu quả đá phạt do thủ môn thực hiện, thủ môn chạm bóng lần hai (không phải bằng tay) trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác thì đội đối phương cũng được hưởng quả phạt gián tiếp. Trường hợp thủ môn cố tình chơi bóng bằng tay trước khi chạm vào cầu thủ khác thì đội đối phương được hưởng phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *