Hướng dẫn bơm bóng rổ và cách nhận biết bóng căng

Hướng dẫn bơm bóng rổ và cách nhận biết bóng căng – Bóng rổ – một môn thể thao quen thuộc của các bạn học sinh sinh viên vì nó được áp dụng trong môn thể dục.

Chất lượng sân bóng rổ luôn được quan tâm hàng đầu, tuy nhiên vật dụng gắn bó với bóng rổ chính là quả bóng rổ. Việc yêu cầu về độ căng, đàn hồi của quả bóng rổ cũng cần thiết. Do bóng rổ chơi nhiều nhanh xuống hơi nên thường xuyên phải bơm bóng. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn. 

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Tinsue MIB 450G

CÁCH BƠM BÓNG RỔ KHI KHÔNG CÓ KIM 

Hướng dẫn bơm bóng rổ và cách nhận biết bóng căng
Hướng dẫn bơm bóng rổ và cách nhận biết bóng căng

Nếu không có kim bơm bóng, bạn hoàn toàn vẫn có thể bơm được bóng bằng cách thức sử dụng các vật dụng có hình dáng nhỏ, nhọn tương tự như kim. Ví dụ làm ống mực bút bi đã hết. Cách làm đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, lựa chọn ống mực bút bi đã hết sạch mực bên trong và giữ phần nắp bút. Công dụng của nắp là giữ ống bút tạm thời khi chèn nó vào lỗ bơm quả bóng. 
  • Thứ hai, dùng kéo cắt một mảnh nhỏ của ống bút và nhét nắp viết vào
  • Thứ ba, dùng kẹp giấy kim loại để làm thẳng  thẳng ống bút, sau đó nhét ống mực vào lỗ bơm của quả bóng.
  • Thứ tư, nhờ sự giúp đỡ của ai đó để giữ ống mực và bắt đầu bơm bóng
  • Cuối cùng, sử dụng băng dính để bịt lại lỗ bơm trên quả bóng để đảm bảo hơi bên trong bóng không bị bay ra ngoài. Khi thấy miệng lỗ trên bóng co lại bạn có thể tháo ra.

Ngoài ruột bút bi thì có thể sử dụng ống tiêm. Cách làm cũng tương tự như trên

CÁCH NHẬN BIẾT BÓNG ĐÃ CĂNG TRONG KHI BƠM

Hướng dẫn bơm bóng rổ và cách nhận biết bóng căng
Hướng dẫn bơm bóng rổ và cách nhận biết bóng căng

Với một quả bóng căng đủ đầy sẽ là lợi thế khi chơi bóng. Nếu bóng quá căng thì độ nảy siêu mạnh, vận động viên khó kiểm soát được bóng, chơi nhanh mất sức vì phải ghìm theo trái bóng rổ. Vì vậy bơm bóng cũng phải cẩn thận tránh quá đà hơi, đồng thời để bóng vừa đủ căng và có độ đàn hồi tốt. Cách ước tính cũng như các thông số tiêu chuẩn nhất về một trái bóng rổ:  

  • Đối với nam, chu vi quả bóng là: 74,9 cm
  • Trọng lượng an toàn là: 623,6 gram.
  • Áp suất không khí là: 8 PSI.
  • Độ rơi tiêu chuẩn từ 1.8m sẽ nảy lên 1.2m – 1.4m. 

Xem thêm: Những mẹo cực hay tăng cường thể lực đá bóng

Lựa chọn chất liệu bóng tốt cũng là cách giúp cho hiệu quả trận đấu được tốt hơn. Bóng xịn, vận động viên chuyên nghiệp thì mỗi trận thi đấu sẽ cực kỳ mãn nhãn cổ động viên.