Diện tích và kích thước đạt chuẩn FIFA cho sân bóng 11 người

Đặc điểm về kích thước của sân bóng đá 11 người thường sẽ được quy định theo một tiêu chuẩn rõ ràng, nhằm tuân thủ theo những điều kiện nghiêm ngặt từ liên đoàn bóng đá. Để tìm hiểu sâu và rõ hơn về các kích thước cũng như cấu tạo đặc điểm để cấu thành lên sân bóng thì xin mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đâu của Cỏ Nhân Tạo Đức An nhé.

Với sân bóng đá 11 người, FIFA đã quy định 2 dạng sân là: Sân cho luyện tập và sân cho thi đấu, tiêu chuẩn của sân được quy định như sau:

Kích thước của sân bóng 11 người

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định về sân bóng đá 11 người có 2 loại kích thước như sau:

 • Sân bóng đá 11 người dành cho luyện tập
 • Sân bóng đá 11 người dành cho thi đấu

Kích thước của sân bóng 11 dành cho luyện tập

 • Chiều dài sân phải tối thiểu 90 mét và tối đa 120 mét.
 • Chiều rộng sân phải tối thiểu 45 mét và tối đa 90 mét.

Diện tích của sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA Quality sẽ từ: 4050m2 – 10800m2

Kích thước của sân bóng 11 dành cho thi đấu

 • Chiều dài của sân phải tối thiểu 100 mét và tối đa 110 mét.
 • Chiều rộng của sân phải tối thiểu 64 mét và tối đa 75 mét.

Diện tích của sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn thi đấu – FIFA Quality Pro: 6400m2 – 8250m2

Lưu ý: Ở Việt Nam trên thực tế thì các sân bóng đá 11 người có kích thước cũng rất đa dạng và khác nhau, nhưng mục đích của các sân bóng đá cỏ nhân tạo xây dựng lên chủ yếu là để kinh doanh dạng sân mini trong đó có sân bóng đá 5 ngườisân bóng đá 7 người. Các chủ sân bóng sẽ thường ghép 3 đến 4 sân 7 thành 1 sân 11 người.

Diện tích và kích thước đạt chuẩn FIFA cho sân bóng 11 người
Ghép 3 sân bóng 7 người thành sân 11 người

Hãy cùng tham khảo thêm kích thước sân 11 người nổi tiếng trên thế giới

Một loại kích thước rất phổ biến được các câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới sử dụng đó là 105 x 68m (114.8 x 74.4 yds) đây cũng là kích thước được liên đoàn bóng đá Châu Âu khuyến nghị. Dưới đây là kích thước của một số sân vận động nổi tiếng trên thế giới.

 • Camp Nou: 105 x 68 m
 • Wembley: 105 x 68 m
 • Old Trafford: 105 x 68m
 • Emirates Stadium: 105 x 68 m
 • San Siro: 105 x 68 m
 • Allianz Arena: 105 x 68 m
 • Maracanã: 105 x 68 m
 • Tottenham Hotspur Stadium: 105 x 68 m
 • Stamford Bridge: 103 x 67 m
 • Anfield: 101 x 68 m
 • Wembley: 105 x 68 m
 • Old Trafford: 105 x 68 m
 • Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình: 105m x 68m

Quy định dành cho thiết kế sân bóng 11 người

Đường giới hạn của sân

Ghép 3 sân bóng 7 người thành sân 11 người

Đây là giới hạn nhằm giúp các cầu thủ cũng như các trọng tài có mặt trên sân cỏ có thể nhận biết được những khu vực riêng biêt, bao gồm:

Đối với các đường ranh giới này cần phải được thiết kế đồng đều về độ rộng (thường không quá 12cm). Màu sơn cũng được sử dụng đồng bộ là màu trắng

 • Đường biên dọc: Đây là đường xác định ranh giới của sân, chạy dọc theo chiều dài sân ở hai bên.
 • Đường biên ngang: Đây là đường biên ngang được xác định là những đường giới hạn chiều ngang của sân, nằm ở khu vực cuối sân bóng.
 • Đường giữa sân: đây là một đường giúp phân chia khu vực trên sân thành hai khu vực với diện tích nhang nhau. Đường kẻ này sẽ nằm ngay chính khu vực giữa sân.
 • Đường tròn giữa sân: Đây là một đường được tính từ khu vực tâm của sân bóng, đường tròn này sẽ được vẽ rộng ra với bán kính là 9m15. Nhìn từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được đường tròn này.

Khu vực cầu môn trên sân bóng

Trong sân bóng đá 11 người thì khu vực cầu môn sẽ bắt đầu từ một vị trí được xác định và nằm cách cột dọc 5m50. Từ đó sẽ có 2 đường kẻ song song và kéo dài vào khu vực khung thành, 2 đường thẳng này đều phải vuông góc với đường biên ngang.

Vị trí phạt đền trên sân bóng

Vị trí phạt đền thường sẽ được quy định rõ trong bản thiết kế sân bóng theo đúng chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Theo đó 2 đường thẳng song song được tính từ cột dọc với chiều dài 16m50 và sẽ phải vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ phần bao quanh bởi các đường kẻ này sẽ được xác định đây là vị trí phạt đền. Bên cạnh đó, khu vực này cũng thường được nhắc đến với tên gọi quen thuộc là khu vực 16m50

Chấm phạt đền trên sân

Trong mọi loại kich thước trên sân bóng sẽ luôn được thiết kế một vị trí đặc biệt đó là chấm phạt đền. với những pha phạm lỗi nặng trong vòng cấm, các cầu thủ sẽ được thực hiện vào những pha đá phát Penalty trên chấm phạt đền. Điểm này còn được đánh dấu trên sân với đường kính 22cm. Từ tâm của chấm phạt đền người ta cũng có kẻ một vòng tròn xung quang để xác định vị trí đứng của các cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt Penalty này.

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân bóng 11 người.

Khu vực mà có các cột cờ cắm chính là 4 góc trên sân. Ở đó các cột cờ sẽ được cắm với những tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Thường thì đây cũng chính là các vị trí xác định cung phạt góc trong các trận đấu bóng đá.

Cung phạt góc trên sân bóng đá 11 người

Nơi mà các cầu thử đặt bóng để thực hiện các pha đá phạt từ góc sân vào khu vực trung tâm thì quãng đường đi từ góc sân vào trung tâm gọi là cung phạt góc. Vị trí này được xác định bằng cách dựa vào nơi có cột cờ ở góc sân, chọn điểm cắm cờ là tâm và vẽ 1/4 đường tròn vào khu vực trong sân. Vị trí vòng tròn 1/4 này gọi là cung phạt góc.

Khu vực khung thành trong sân bóng

Cầu môn hay còn gọi là khung thành, đây là một vị trí nằm giữa các đường biên ngang ở cuối sân. Trên sân sẽ bố trí 2 cầu môn cho hai đội bóng thi đấu. Các đặc điểm chung của cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 sẽ là:

Cột và xà ngang sẽ được sơn đồng bộ trắng và theo quy định chung thì kích thước chiều rộng không quá 12cm. Lưới sẽ được phủ kín khu vực bên trong khung thành ở phía sau, 2 bên và khu vực phía trên, tất cả đều phải được căng đều để không ảnh hưởng tới trện đấu ở trên sân.

 • Khu vực đầu cơ không được nhọn
 • Chiều cao tối thiểu của cờ cắm ở 4 góc sẽ là 1m50
 • Cột dọc: Hai cột dọc cầu môn sẽ được bố trí vuông góc với đường biên ngang và nằm cách vị trí cột cờ góc một khoảng là 7m32.
 • Xà ngang: được bố trí gắn liền với hai cột dọc trong khung thành và nằm cách mặt sân một khoảng là 2m44.

Một số quy định khác trong sân 11 người

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài của cỏ ở trên sân thường là 25-30mm. Cỏ thường được cắt từ bên này sang bên kia, thường sẽ tạo ra những đường sọc trên sân. Điều này nhăm giúp cho các trọng tài trợ lý phát hiện ra những điểm bóng trên sân dễ dàng hơn. Đồng thời có những quyết định đúng đắn về những gì diễn ra trên sân cỏ.

Hệ thống thoát nước trên sân

Trong số các hướng dẫn của UEFA là cân nhắc tới việc thoát nước. Để tránh sân đó chứa đầy nước trong những cơn mưa lớn. Khu vực sân thường sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước phía dưới nhằm mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

Bản vẽ thiết kế sân bóng đá 11 người

Bản vẽ sân bóng CAD 2D

Bản vẽ sân bóng 3D phối cảnh

Kiến thức hữu ích về sân bóng 11 người

Bề mặt sân bằng cỏ tự nhiên

 • Thông thường được sử dụng bằng các loài như bermudagrass, zoysia và seashore paspalum thường được sử dụng trên bề mặt sân.

Cỏ nhân tạo

Tham khảo Hand book của FIFA : https://football-technology.fifa.com/media/1239/fqp-handbook-of-requirements-2015-v31-w-cover.pdf