BÀI HỌC ĐẮT GIÁ KHI KINH DOANH SÂN BÓNG SAI CÁCH

Bài học đắt giá khi kinh doanh sân bóng sai cách. Hai vợ chồng chị Thu Hoài sống tại TP Hồ Chí Minh, do chưa tính toán kỹ trước khi đầu tư sân bóng nên đã lỗ 4 tỷ đồng vẫn đang còn dang dở. Qua đây chị rút ra bài học và muốn chia sẻ đến độc giả nếu có ý định như trên giống chị. (chia sẻ từ VnExpress.net)

Mấu chốt trước khi kinh doanh – Khảo sát thị trường

Được coi là người có kinh nghiệm trong việc kinh doanh, chị Hoài khá tự tin trước lần liều lĩnh lần này. Chị nhận thấy kinh doanh sân bóng đang có triển vọng rất tốt và muỗn đi sâu vào nó. Tuy nhiên cũng không phải người hiểu biết sâu rộng về bóng đá. Chị đã lên kế hoạch cùng chồng mình. Dành dùm số tiền từ những lần kinh doanh trước, chị góp vốn mạnh tay trong việc đầu tư mô hình sân bóng hoàn toàn mới.

Chị cũng có khảo sát thị trường tại nhiều quận ở Thành phố Hồ Chí Minh, bất giác thấy sân các sân kinh doanh đều có lợi luận cao, chi phí đầu tư và thuê nhân sự cũng không phức tạp như các lần kinh doanh trước đó của chị. Hai vợ chồng chị tính sơ sơ đến lợi nhuận trước mắt mà không xem xét kỹ lưỡng hơn. Qua việc bị những con số hấp dẫn, anh chị đã tìm mặt bằng, đối tác cung cấp, nhân viên,…. trong thời gian ngắn và dự định tiến hành thi công ngay trong năm sau luôn.

Xem thêm: Mua cỏ nhân tạo giá rẻ tại Khánh Hòa

Quá trình thực hiện bắt đầu trục trắc

Chị thuê khu đất rộng 6.000m2 ở huyện nhà Bè giá 22 triệu đồng /tháng trong 5 năm. Đầu tư nhiều loại chi phí như tiền thuê sân, xây dựng lại toàn bộ sân, chi khoảng 3 tỷ để đầu tư cỏ nhân tạo cho 3 sân bóng, trang thiết bị trên sân, xây dựng hệ thống an ninh, rào chắn cẩn thận, thuê nhân viên phục vụ các công việc quanh sân bóng.

Bài học đắt giá khi kinh doanh sân bóng sai cách
Bài học đắt giá khi kinh doanh sân bóng sai cách

Mức giá anh chị đề ra giao động từ 160.000-180.000 đồng/tiếng. Giá thấp chỉ bằng 1 nửa so với các sân mà chị đã tham khảo trước đó. Chị nghĩ rằng cách này sẽ thu hút khách đến sân đá, tuy nhiên điều đó cũng không giúp sân bóng đông khách, mà anh chị còn bị thua lỗ trong 5 tháng đầu tiên.

Không để yên, anh chị mở thêm các dịch vụ khác cho khách hàng nào có nhu cầu, như nước đóng chai, mở thêm 200m2 phòng tập cho nam giới với giá chỉ 80.000 đồng/tháng. Với mức giá rẻ nên hàng tháng cũng có khoảng trên dưới 100 khách đến phòng tập. Tuy nhiên trừ đi tiền thuê huấn luyện viên thì anh chị cũng không thu lại được bao nhiêu.

Tại thời điểm đó, dựa trên tổng chi phí phải chi ra mỗi tháng, cùng tổng doanh thu nhận về thì con số lợi nhuận hằng mơ ước trước đây của anh chị quá xa vời, nếu như tính toán trước đó lời từ 50-80 triệu đồng thì hiện tại chỉ được hơn 10 triệu mỗi tháng. Không thể hòa được vốn với con số quá nhỏ này, thời gian chất lượng sân sẽ bị hao mòn, hỏng hóc máy móc luôn có thể xảy ra. Anh chị bắt đầu tính đến phương án lùi bước.

Thế nhưng vì vị trí sân bóng không thuận lợi, anh chị đành chịu lỗ để tìm người sang nhượng. Cũng có những thỏa thuận và đặt cọc, tuy nhiên chỉ vì vị trí sân không thích hợp cho việc kinh doanh sân bóng. Ngay từ đầu đây cũng là điểm sơ hở của anh chị khi không nghiên cứu kỹ vị trí địa lý phù hợp. Sau hơn 1 năm kinh doanh, anh chị sang nhượng lại sân với giá 1,2 tỷ đồng và chịu lỗi gần 4 tỷ đồng.

Xem thêm: Thảm sân cầu lông Tinsue BMC 600G

Bài học kinh nghiệm khi kinh doanh sân bóng

Chị Hoài chia sẻ những kinh nghiệm xương máu khi kinh doanh sân bóng:

  • Nên tìm hiểu kỹ về vị trí mặt bằng đây là yếu tố then chốt quyết định 70% sự thành công cho loại hình kinh doanh này.
  • Xem xét chi phí mặt bằng
  • Nên tính toán tối đa hóa lợi nhuận từ các dịch vụ phụ trợ
  • Thiếu sáng suốt trong việc tìm đối tác thiết kế thi công sân cỏ khiến cho chi phí đầu tư đội lên quá cao.

Trên đây là Bài học đắt giá khi kinh doanh sân bóng sai cách. Chúc các bạn may mắn