Luật phát bóng trong thi đấu bóng đá 11 người

Luật phát bóng trong thi đấu bóng đá 11 người – Việc lựa chọn cầu thủ phát bóng, phát bóng tại vị trí nào,… cũng được IFAB quy định rõ ràng trong thi đấu bóng đá.

Với luật lệ rõ ràng, rành mạch, phù hợp nên hầu hết tất cả các trận đấu bóng đá trên thế giới đều áp dụng để đảm bảo tính thi đấu công bằng cho 2 đội. Dưới đây là những quy tắc cơ bản cho bạn tham khảo.

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân Golf DAG02

LUẬT PHÁT BÓNG LÊN TRONG BỘ LUẬT QUY ĐỊNH

Luật phát bóng trong thi đấu bóng đá 11 người
Luật phát bóng trong thi đấu bóng đá 11 người

Phát bóng lên là hình thức tiếp tục một trận đấu. Quả phát bóng lên chỉ được thực hiện khi bóng đã ra khỏi biên ngang, do cầu thủ đội tấn công chạm bóng lần cuối và không có bàn thắng nào được ghi. 

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

Bóng sẽ do một cầu thủ đội phòng ngự đá từ bất cứ vị trí nào trong phạm vi khu cầu môn. Cầu thủ phát bóng không được phép chạm bóng trước khi có một cầu thủ khác chạm bóng trước đấy. Khi thực hiện phát bóng lên, yêu cầu tất cả các cầu thủ còn lại, trừ thủ môn phải đứng ngoài khu phạt đền tới khi bóng được đá lên. 

NHỮNG VI PHẠM VÀ XỬ PHẠT

Luật phát bóng trong thi đấu bóng đá 11 người
Luật phát bóng trong thi đấu bóng đá 11 người

Khu vực hiện quả phát bóng mà bóng không được đá trực tiếp ra khỏi khu phạt đền thì bóng phát lên sẽ được thực hiện lại. 

Trường hợp cầu thủ phát bóng không phải thủ môn thì:

  • Khi bóng đá lên, cầu thủ này không được chạm bóng luôn mà quy định bắt buộc phải có một cầu thủ khác chạm bóng. Nếu phạm luật thì đội bạn sẽ nhận quả phạt gián tiếp ngay tại vị trí lỗi. 
  • Nếu cầu thủ phát bóng dùng tay chơi bóng trước khi chạm vào cầu thủ khác thì đội bạn được nhận quả phạt trực tiếp ngay tại vị trí chơi bóng bằng tay. 

Trường hợp thủ môn là người thực hiện quả phát bóng lên:

  • Khi bóng đá lên, thủ môn không được chạm bóng lần 2 mà phải do một cầu thủ khác chạm bóng. Nếu vi phạm sẽ phải chịu nhận quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.
  • Nếu thủ môn cố ý chơi bóng bằng tay trước khi bóng đến chân một cầu thủ khác thì đội bạn sẽ nhận được quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi của thủ môn.

Xem thêm: Luật ném biên từ ifab trong thi đấu bóng đá 11 người