Tiêu chí chọn quả bóng đá phù hợp với các loại sân

Tiêu chí chọn quả bóng đá phù hợp với các loại sân – Không thể thiếu bóng đá trong môn thể thao vua này.

Với những giải thi đấu chuyên nghiệp được đá bóng do FIFA phê duyệt thì với những trận đấu bình thường, đá giao lưu, đá luyện tập,… nên sử dụng loại bóng nào phù hợp là điều hết sức được quan tâm. Đâu là những tiêu chí cơ bản để lựa chọn bóng, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn ngay dưới đây. 

Xem thêm: Hướng dẫn sút bóng mạnh chuẩn siêu sao bóng đá

DỰA VÀO CẤU TẠO RUỘT BÊN TRONG QUẢ BÓNG

Tiêu chí chọn quả bóng đá phù hợp với các loại sân
Tiêu chí chọn quả bóng đá phù hợp với các loại sân

Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất khi lựa chọn quả bóng tốt là quả bóng đó phải có cấu tạo ruột bên trong chất lượng. Công dụng của ruột bóng là điều khiển khí lưu bên trong, giúp bóng ổn định khi bay, bóng cân bằng và đàn hồi tốt khi tiếp xúc với chân cầu thủ.

Chất liệu ruột bóng được sản xuất từ chất liệu cao su, chiếm khoảng 80% trong cấu tạo của ruột bóng. Chất liệu nhựa mủ chiếm 20% trong cấu tạo của ruột bóng. 

DỰA VÀO CẤU TẠO LỚP VẢI LÓT CỦA QUẢ BÓNG

Phần lớp vỏ lót của quả bóng được sản xuất từ nhiều loại khác nhau. Thông thường có 3 loại sau: 

Loại 1 được sử dụng với 2 lớp vải lót polyme trong cấu tạo của quả bóng. Tuy nhiên chất bóng này chỉ dùng được vài tháng là phải thay bóng mới.

Loại 2 được sử dụng từ 2 đến 3 lớp vải lót polyme và cotton. Độ bền cao hơn loại 1 về thời gian sử dụng

Loại 3 được sử dụng với 4 lớp vải lót. Độ bền cao nhất và không bị biến dạng sau một thời gian sử dụng. 

DỰA VÀO CẤU TẠO Ô VẢI ĐỆM

Mỗi ô vải được khâu nối rất tinh tế và đẹp mắt. Ô vải đệm được bọc lót bên ngoài của quả bóng, giúp bóng nảy và đàn hồi tốt. Với bóng đá chuyên nghiệp thì sẽ được sản xuất khoảng 32 ô vải đệm. Với loại thông thường chỉ khoảng 18-26 ô vải đệm. 

DỰA VÀO CẤU TẠO PHẦN VỎ

Vỏ bóng là bề mặt bên ngoài cùng, tiếp xúc với tất cả những tác động từ bên ngoài. Vỏ bóng được nhiều đơn vị sản xuất với những cấu tạo khác, 3 loại được sử dụng phổ biến để chế tạo vỏ bóng:

  • Chất liệu PVC: về cơ bản, PVC có khả năng chống thấm nước tốt, khả năng chống bào mòn tốt. Tuy nhiên loại này da bóng không mềm mại.
  • Chất Polyurethane: chất này dùng trong chế tạo sơn, độ bền và khả năng chống thấm nước tốt. Vỏ bóng sẽ thường có độ bóng khá đẹp. Tuy nhiên so với chất liệu PVC thì Polyurethane có khả năng chống bào mòn kém hơn.
  • Chất liệu tổng hợp: vỏ bóng đực sản xuất từ các sợi tổng hợp nên da mềm. Tuy nhiên độ bền và khả năng chống nước kém và thời gian sử dụng không được lâu. 

DỰA VÀO KÍCH THƯỚC CỦA QUẢ BÓNG

Tiêu chí chọn quả bóng đá phù hợp với các loại sân
Cách chọn quả bóng đá phù hợp cho các loại sân

Kích thước bóng khác nhau ảnh hưởng đến quá trình đá bóng. Với kích thước tiêu chuẩn từ bài kiểm tra của FIFA thì bóng đạt chuẩn về kích thước sẽ giúp các cầu thủ có thao tác bóng tốt hơn, thực hiện được nhiều đường truyền chính xác hơn. Trên thực tế, có 3 kích thước khác nhau tiêu chuẩn được các chuyên gia phân tích:

Size 3: size này nhỏ nhất, trọng lượng khoảng 312g – 340g, chu vi bóng 58 – 60cm. Bóng thích hợp cho trẻ nhỏ dưới 8 tuổi.

Size 4: loại này to hơn, trọng lượng 340g – 368g, chu vi bóng 63 – 66cm. Bóng thích hợp cho lứa tuổi từ 8 – 12 tuổi

Size 5: size bóng lớn nhất và được dùng trong thi đấu của người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên. Bóng có trọng lượng 397g – 453g, chu vi bóng từ 69cm – 71cm.

DỰA VÀO GIÁ THÀNH CỦA QUẢ BÓNG

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng DAV32

Chất lượng bóng tốt và đạt tiêu chuẩn đánh giá 3 tiêu chí từ FIFA, được sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp sẽ có mức giá cao nhất. Tuy nhiên nó đáp ứng được mọi hình thức của một quả bóng chuẩn trong suốt trận đấu. Với mỗi mức giá khác nhau thì chất lượng bóng sẽ khác nhau, tùy theo mức độ sử dụng và nhu cầu sử dụng để lựa chọn bóng thích hợp.