Luật về trọng tài trong thi đấu cầu lông

Luật về trọng tài trong thi đấu cầu lông – Môn thể thao cầu lông chuyên nghiệp từ lâu đã được rất nhiều người yêu thích.

Chúng ta vẫn thường quen thuộc hình ảnh 2 đội thi đấu, chuyền qua chuyền lại quả cầu lông nhẹ để giành phần thắng cho mình. Bên ngoài các vận động viên thi đấu, không thể thiếu những nhiệm vụ các các trọng tài. Vậy thì họ sẽ làm các công việc gì, nhiệm vụ của trọng tài ra sao? Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết nhất.

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân bóng DAV31

Quy định về nhiệm vụ của tổ trọng tài trong thi đấu cầu lông

Luật về trọng tài trong thi đấu cầu lông
Luật về trọng tài trong thi đấu cầu lông

Các trọng tài có nhiệm vụ quan trọng là điều khiển trận cầu lông từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Hầu hết các giải đấu lớn, sẽ có ít nhất mười ba trọng tài điều hành môn cầu lông. Danh sách bao gồm một trọng tài tổng, một trọng tài chính, một trọng tài giao cầu và tối đa mười trọng tài biên.

1. Tổng trọng tài

Đây là người chịu trách nhiệm toàn diện cho một giải thi đấu hay một nội dung thi đấu mà trận đấu là một phần trong đó. Tổng trọng tài có vị trí quan trọng bậc nhất. Là người có thẩm quyền hành cao nhất, sẽ đưa ra những phán quyết quan trọng, góp phần mang tính quyết định sự thắng thua của các đấu thủ. Cũng vì vậy, mà yêu cầu để trở thành tổng trọng tài cũng rất nghiêm ngặt và khắt khe hơn.

2. Trọng tài chính trận đấu

Mỗi trận đấu chỉ có duy nhất 1 trọng tài chính. Nhiệm vụ của trọng tài chính sẽ bao gồm:

  • Thi hành các quyết định dựa trên luật thi đấu cầu lông. Đưa ra tất cả phán quyết về việc phạm lỗi hoặc phát cầu lại.
  • Trọng tài chính có quyền phản đối trong trường hợp các trọng tài khác đưa ra phán quyết sai.
  • Có thể quyết định thay trọng tài biên bộ môn cầu lông trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên khi thay đổi, trọng tài chính cần báo cho trọng tài tổng.
  • Báo cáo cho tổng trọng tài về những vấn đề liên quan đến giải đấu.
  • Báo cáo cho tổng trọng tài về những tình huống chưa được giải quyết.

3. Trọng tài giao cầu

Trọng tài giao cầu sẽ bắt lỗi giao cầu của tuyển thủ và giám sát quá trình giao cầu. Nếu phát sinh lỗi sẽ đưa ra ký hiệu tức thì để trọng tài chính biết.

4. Trọng tài biên cầu lông

Trọng tài biên sẽ báo hoặc quả cầu “Trong” hay “Ngoài” đường biên của người đó phụ trách.

Xem thêm: Top 5 cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới tính đến năm 2021

Quyết định của một nhân viên sẽ là quyết định sau cùng về mọi yếu tố nhận định xảy ra mà nhân viên đó có trách nhiệm, ngoại trừ nếu, theo nhận định của Trọng tài chính hoàn toàn chắc chắn rằng Trọng tài biên đã có quyết định sai, khi đó Trọng tài chính sẽ phủ quyết Trọng tài biên.