Luật về sân thi đấu bóng đá 5 người chuyên nghiệp

Luật về sân thi đấu bóng đá 5 người chuyên nghiệp – Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp thì yếu tố sân bóng luôn được thiết kế rất cẩn thận từng khâu nhỏ nhất.

Bóng đá trong nhà về cơ bản sẽ giống bóng ngoài trường, tuy nhiên việc thiết kế đúng sân tiêu chuẩn sẽ khác nhau và đó là việc hết sức phải lưu tâm. Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đưa ra luật về sân thi đấu bóng đá  5 người chuyên nghiệp ngay dưới đây. 

Luật về sân thi đấu bóng đá 5 người chuyên nghiệp
Luật về sân thi đấu bóng đá 5 người chuyên nghiệp

KÍCH THƯỚC

Sân futsal có kích thước là hình chữ nhật

  • chiều dọc tối đa 42m, tối thiểu 25m
  • chiều ngang tối đa 25m và tối thiểu 15m. 

CÁC ĐƯỜNG GIỚI HẠN

Các vạch kẻ giới hạn bằng sơn trắng có bề rộng 8cm. Trong đó, đường giới hạn chiều dọc sân gọi là đường biên dọc và đường giới hạn chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. 

Xem thêm: Cỏ nhân tạo sân vườn DAV-SV2016

Đường chia đôi sân gọi là đường chính giữa. Giữa đường chính giữa có 1 điểm gọi là tâm của sân. Lấy tâm kẻ 1 vòng tròn bán kính 3m.

KHU PHẠT ĐỀN

Từ biên ngang mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân ¼ đường tròn bán kính 6m nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6m là giới hạn của khu phạt đền

ĐIỂM PHẠT ĐỀN THỨ NHẤT VÀ THỨ HAI

Điểm bằng trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m là điểm phạt đền thứ nhất

Điểm nằm trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10 là điểm phạt đền thứ hai

CUNG ĐÁ PHẠT GÓC

Giao điểm của biên dọc và biên ngang lấy làm tâm. Kẻ ¼ đường tròn có bán kính 25cm thì đây sẽ là vị trí đặt bóng khi đá phạt góc.

Kẻ phía ngoài sân 1 đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

KHU VỰC THAY CẦU THỦ DỰ BỊ

Bên ngoài sân có vị trí ngồi cho các cầu thủ dự bị. Cách đường biên dọc và đường giới hạn nửa sân 5m. Được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm. Khi thực hiện thay cầu thủ, các cầu thủ phải ra vào khu vực này.

KHUNG CẦU MÔN

Khu vực cầu môn rất quan trọng. Giữa đường biên ngang mỗi khung, để 2 cột dọc vuông góc với sân, khoảng cách 3m và được nối với nhau bằng xà ngang. Độ cao khung thành là 2m. Độ dày của các cột và xà ngang là 8cm. Lưới sân bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. 

MẶT SÂN

Mặt sân được thiết kế bằng thẳng, do các trận đấu khác mồ hôi của cầu thủ rơi nhiều trên sân nên sau mỗi trận đấu phải vệ sinh sạch sẽ. Nên sử dụng sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu để tránh các chấn thương nặng xảy ra. 

CÁC QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG FIFA VỀ BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI

  1. Sân futsal quốc tế có kích thước: chiều dọc từ 38 – 42m, chiều ngang từ 18 – 22m.
  2. Nếu đường biên ngang là 15-16m thì bán kính vòng tròn là 4m. Tuy nhiên điểm phạt đền thứ nhất vẫn cách cầu môn 6m không đổi.
  3. Các trận đấu thông thường có thể dùng sân cỏ, đất. Tuy nhiên đã thi đấu chuyên nghiệp thì phải dùng sân thi đấu trong nhà chuẩn. 

Xem thêm: Luật về quả bóng thi đấu bóng đá futsal chuyên nghiệp